Uber và hàng loạt nhân tố gây bất ổn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 02/10/2017 16:47 GMT+7

VTV.vn - Chưa hết sóng gió sau vụ việc bị thủ đô London của Anh rút giấy phép, Uber lại tiếp tục rơi vào những tranh cãi xung quanh nhân sự nội bộ.

Rắc rối luật pháp

Việc bị Sở Giao thông London rút giấy phép có lẽ là cú đánh mạnh nhất nhằm vào vị thế của Uber trên thị trường gần đây. Vụ việc đã khiến CEO Khosrowshahi phải lập tức đưa ra lời xin lỗi công chúng, cùng cam kết Uber sẽ có những thay đổi nhằm đáp ứng các quy định và duy trì giấy phép. Dù vậy, xung đột với giới chức vẫn tiếp tục là một phần trong những rắc rối kéo dài của Uber. Không chỉ London, công ty này còn đang có nguy cơ mất giấy phép tại tỉnh Quebec của Canada cũng như bị điều tra về lách luật tại châu Á.

Xung đột nội bộ

Dù đã ra đi nhưng cựu Giám đốc điều hành Travis Kalanick vẫn tiếp tục trong hội đồng quản trị và giữ một vai trò đáng kể trong các quyết định của công ty. Bước đi mới đây của ông, bổ nhiệm thêm 2 nhân vật thân cận vào hội đồng mà không thông qua ý kiến các thành viên khác, đang có nguy cơ làm gia tăng thêm xung đột trong giới lãnh đạo. Người kế nhiệm Khosrowshahi đã gọi đây là một hành động "đáng thất vọng" và kêu gọi công ty cần có một sự thay đổi trong văn hóa điều hành.

Sức ép của các đối thủ

Việc Uber gặp rắc rối tại London cũng được đánh giá là có thể giúp các đối thủ chính như Lyft và Taxify cất cánh tại thị trường Anh nói riêng và quốc tế nói chung. Đặc biệt, chỉ trong một năm qua, Lyft đã tăng trưởng doanh thu đến 25%, ấn tượng hơn cả Uber, và tạo đà thuận lợi cho kế hoạch IPO của công ty này trong thời gian tới, giúp gây thêm sức ép lên gã khổng lồ của dịch vụ đặt xe.

Uber kháng cáo tại Anh liên quan đến mô hình hoạt động Uber kháng cáo tại Anh liên quan đến mô hình hoạt động

VTV.vn - Hãng taxi công nghệ đã kháng cáo khi Tòa án Anh cho rằng Uber phải đối xử với các tài xế tại đây như những nhân viên chính thức thay vì người lao động tự do như hiện nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI