Ứng dụng tailoc888 "bẫy" người tham gia bằng cách nào?

Khánh Huyền-Thứ năm, ngày 01/10/2020 14:57 GMT+7

VTV.vn - Đưa ra mức hoa hồng khủng lên tới 3%/ngày, mời chào được người mới tham gia tiếp tục được hưởng hoa hồng, cho rút tiền một cách thoải mái là những chiêu trò của tailoc888.

Những chiêu trò này của ứng dụng 888 (ứng dụng "giật đơn" mua hàng hộ) đã khiến cho người tham gia bị "mê muội" bỏ tiền đầu tư vào ứng dụng này, trong khi vẫn chưa biết ứng dụng này ai làm chủ.

Môi giới người tham gia được hưởng hoa hồng

Ngoài việc kiếm tiền từ "giật đơn", ứng dụng tailoc888 cũng quảng cáo người tham gia có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc mời thêm người khác vào ứng dụng. Cụ thể, nhà đầu tư mời được 5 thành viên tham gia, bỏ vào tài khoản 10 triệu đồng/người, lúc này người chia sẻ sẽ được hoa hồng 0,6%, giật được 60 đơn mỗi ngày, kiếm được hơn 600.000 đồng/ngày. Hệ thống được phát triển 3 tầng, ai phát triển càng nhiều thành viên bên dưới, hoa hồng nhận được càng cao. Số tiền hoa hồng từ giật đơn hàng, phát triển hệ thống có thể lên hơn 1 triệu đồng/ngày, 1 tháng có thể thu về hơn 30 triệu đồng.

"Họ bảo càng mời, chia sẻ được cho nhiều người tham gia, càng có nhiều tiền, nên tôi đã vận động anh em, bạn bè, người thân cùng tham gia. Mình nghĩ để mọi người cũng có tiền như mình, chứ không ngờ đến bây giờ lại mất hết, vừa xấu hổ với mọi người mà không biết làm thế nào", chị T.H, một nạn nhân tâm sự.

Chính vì vậy, đa số những người tham gia ứng dụng tailoc888 đều được người mời chào là người thân, quen trong gia đình, hàng xóm, khách hàng. Người được mời sẽ không mảy may nghi ngờ, vội vàng bỏ tiền không tìm hiểu xem tính pháp lý của ứng dụng này.

Cho rút tiền một cách thoải mái

Một thủ đoạn khác của ứng dụng tailoc888 là thời gian đầu ứng dụng này cho người chơi rút tiền một cách thoải mái. Ai đầu tư, "giật đơn" được bao nhiêu hoa hồng, có thể đặt lệnh rút tiền, sau 24h, tiền sẽ về ngay tài khoản của người chơi. Do vậy, hầu như ai cũng tin tưởng mà tham gia.

Ứng dụng tailoc888 bẫy người tham gia bằng cách nào? - Ảnh 1.

Muốn tham gia phải có "mã giới thiệu" của người tham gia trước.

"Ban đầu tôi cũng nghi ngờ ứng dụng này nên tôi chỉ nạp có hơn 1 triệu đồng, sau đó tôi lại đặt lệnh rút ra 1 triệu đồng. Nhưng đúng 24h sau tiền về lại tài khoản của tôi thật. Thấy họ làm ăn cũng đoàng hoàng, nên mới quyết định tham gia. Nhiều người bạn của tôi họ cũng bảo họ rút tiền được nhiều lần rồi. Ai ngờ app nó lại sập nhanh đến thế." Chị H.K, một nạn nhân của tailoc888 chia sẻ.

Một điều đáng bàn, nếu người chơi rút tiền hoa hồng sẽ được miễn phí, còn nếu rút tiền mua hàng (tức tiền nộp gốc) thì sẽ mất phí 1%/lần giao dịch.

"Thủ đoạn của ứng dụng này rất cao tay. Vì khi chúng tôi rút tiền gốc mất 1% phí, hôm sau muốn "giật đơn" tiếp, lại phải nạp vào. Vì thế hầu như chẳng ai rút tiền gốc bao giờ, mà chỉ rút tiền hoa hồng. Thậm chí, có người mỗi ngày còn nạp thêm vài chục triệu tiền gốc để mua hàng, để "giật" được nhiều đơn có nhiều tiền hoa hồng. Vậy nên có người để tiền gốc trong tài khoản của app vài trăm triệu đồng, chưa kịp rút ra, ứng dụng đã sập." Chị N.T nói.

Ứng dụng tailoc888 bẫy người tham gia bằng cách nào? - Ảnh 2.

Trang web tailoc888.net mới được mở ra để tiếp tục “chiêu dụ” thêm người tham gia.

Sau khi ứng dụng và trang web tailoc888.com bị sập, không truy cập được, các nạn nhân lại phát hiện ra 1 trang web khác có tên là tailoc888.net được mở ra để tiếp tục lừa đảo thêm các nạn nhân mới.

Những dấu hiệu bất thường từ ứng dụng Tailoc888

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, app tailoc888 đã có chiêu trò lừa đảo rất tinh vi. Thế nhưng nếu người chơi tỉnh táo, ngay từ ban đầu đã có thể nhận ra dấu hiệu bất thường từ ứng dụng này.

Ví dụ như tailoc888 quảng cáo là có ký hợp đồng với các sàn thương mại điện tử nổi tiếng để "mua hàng hộ". Nhưng thực chất các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam, chưa kể đến sàn thương mại nổi tiếng ở nước ngoài như Amazon, họ có đầy đủ công cụ, nhân sự để xử lý đơn hàng 1 cách chặt chẽ. Việc "quét" và "giật đơn" của tailoc888 không mang lại lợi ích gì cho các sàn thương mại điện tử. Vì thế, chẳng có lý do gì mà các sàn này ký kết hợp đồng với ứng dụng tailoc888.

Điểm tiếp theo có thể nhận thấy sự bất thường của ứng dụng tailoc888 đó là không rõ tư cách pháp nhân, người chủ sở hữu hợp pháp trang web và ứng dụng này là ai. Trong các clip quảng cáo, tailoc888 cũng không cho biết rõ điều này. Vì thế, ngay từ ban đầu nếu người chơi dám bỏ tiền vào túi của 1 người mà không biết họ tên gì, ở đâu, có được phép kinh doanh hay không đã là một điều rủi ro rất cao. Sự thật cũng đã chứng minh khi ứng dụng tailoc888 sập, người tham gia mất tiền mà không biết đi kiện ai.

Ứng dụng tailoc888 bẫy người tham gia bằng cách nào? - Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh.

"Đây là dạng lừa đảo công nghệ cao, trong khi đó đối tượng nạn nhân trải trên diện rộng, cơ quan chức năng lại làm việc theo lãnh thổ. Nếu muốn xử lý, phải huy động tất cả công an các địa phương, thành phố vì nạn nhân đều ở khắp nơi. Vì thế đây là một chuyện tương đối khó khăn." Luật sư Nguyễn Thế Truyền nhấn mạnh.

Một điểm đáng chú ý là toàn bộ giao dịch như " Nạp tiền", "Rút tiền" của người tham gia đều được thực hiện trong ứng dụng tailoc888, chứ không phải chuyển khoản qua app của các ngân hàng. Điều này có nghĩa rất có thể đã có 1 cổng trung gian thanh toán được tích hợp vào trong app của tailoc888.

Trong khi đó, muốn tích hợp được cổng trung gian thanh toán vào trong app của mình, tailoc888 phải có tư cách pháp nhân và phải ký hợp đồng với 1 cổng trung gian thanh toán nhất định. Luật sư Nguyễn Thế Truyền cho rằng: "Vấn đề này cần phải được điều tra, làm rõ xem ứng dụng tailoc888 thuộc công ty nào và công ty này đã ký hợp đồng với trung gian thanh toán nào."

Bên cạnh đó, khi "Nạp tiền" và "Rút tiền" qua app Tailoc888, người tham gia đều được cung cấp số tài khoản tại 1 ngân hàng Việt Nam, và tên của người sở hữu cũng là người Việt Nam, đại diện cho Tailoc888 để người chơi chuyển tiền đến. Nhiều nạn nhân cho rằng cơ quan chức năng hoàn toàn có thể truy xét từ chủ của các tài khoản trên các do các nạn nhân cung cấp. Tuy nhiên, hiện nay có không ít đối tượng đã dùng chứng minh thư giả để tạo tài khoản ngân hàng, nên việc truy xét theo dòng tiền cũng sẽ gặp không ít khó khăn.

Ứng dụng tailoc888 bẫy người tham gia bằng cách nào? - Ảnh 4.

"Giật" đơn để có tiền là lời mời chào của tailoc888.

Đã đến lúc cần xử lý mạnh tay với tội phạm không gian mạng

Thời gian vừa qua, không chỉ ứng dụng tailoc888 mà còn nhiều ứng dụng, các trang web khác có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép, đã được Bộ Công an cảnh báo như ERG, Myaladdinz, ví điện tử tự xưng Payasian…Hầu hết các ứng dụng này có điểm chung đó là huy động vốn đầu tư với lãi suất cao không tưởng, trả thưởng hoa hồng hậu hĩnh cho người môi giới nếu lôi kéo được người khác tham gia, phát triển hệ thống theo mô hình kim tự tháp giống đa cấp mà không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nào thực tế được chứng minh.

Khi đầu tư vào các ứng dụng này, người chơi nạp tiền thật, nhưng chỉ nhận về được số tiền ảo có trong app. Đến một lúc nào đó, khi số tiền huy động đủ lớn, chủ các ứng dụng này sẽ đánh sập hệ thống, và ngừng chi trả tiền. Hầu hết người tham gia sẽ bị mất tiền mà khó có thể đòi lại được, do khi lúc đầu tư, không nhận được bất kỳ biên lai hay hóa đơn chứng từ nào. Chưa kể như ứng dụng Tailoc888, các nạn nhân còn không biết chủ ứng dụng này là ai để mà đi kiện.

Những chiêu trò, thủ đoạn của các trang web, ứng dụng qua mạng internet liên tục được truyền thông đi trước cảnh báo, vạch trần. Tuy nhiên, rất ít vụ việc tội phạm công nghệ cao được đưa ra ánh sáng, chịu sự trừng trị của pháp luật.

Ứng dụng tailoc888 bẫy người tham gia bằng cách nào? - Ảnh 5.

Hàng loạt người dùng bị "mê hoặc" bởi mức hoa hồng khủng của tailoc888.

"Rất nhiều vụ việc truyền thông đi trước quá nhiều thời gian rồi, để lại độ trễ quá lớn cho các cơ quan chức năng. Nhưng tôi cảm thấy gần như các cơ quan chức năng vẫn đang thiếu 1 hành động quyết liệt thực sự khi tấn công vào tội phạm không gian mạng. Tội phạm này có nhiều nước trên thế giới còn phải lập ra cả Bộ về không gian mạng. Tức là lập ra hẳn 1 cơ quan chuyên trách để quản trị và điều hành, xử lý tội phạm liên quan đến không gian mạng." Luật sư Nguyễn Thế Truyền nhấn mạnh.

Luật sư Truyền cho rằng không gian mạng không có biên giới, không có lãnh thổ, nó tác động đến bất kỳ ai sử dụng mạng. Vì thế đòi hỏi cách thức tác chiến điều tra, xử lý phải theo một cách mới hoàn toàn, không thể áp dụng theo mô hình truyền thống như hiện nay đó là đang quản lý theo lãnh thổ, theo thẩm quyền. Ngoài ra hàng lang pháp lý hiện vẫn chưa đầy đủ.

Ví dụ hiện nay luật mới chỉ đang liệt kê hành vi, dẫn đến có hành vi không được liệt kê thì sẽ không xử lý được. Có lẽ đã đến lúc các nhà lập pháp cần thay đổi cách lập pháp của mình thì mới mong đấu tranh được với tội phạm không gian mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước