Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý giọng nói tiếng Việt với độ chính xác cao

Quốc Lê - Khánh Linh-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 19:14 GMT+7

VTV.vn - VAIS và VBEE được lựa chọn là nền tảng công nghệ xử lý ngôn ngữ tiếng Việt sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phổ biến được Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu.

Hôm nay (19/6), VAIS và VBEE được lựa chọn là nền tảng công nghệ xử lý ngôn ngữ tiếng Việt sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phổ biến và khắc phục những vấn đề trong lĩnh vực ngôn ngữ cho người Việt mà các nền tảng nước ngoài chưa khắc phục được. 

Đây cũng là 2 nền tảng số được ứng dụng rộng rãi và giúp nhiều cơ quan báo chí nhanh chóng chuyển đổi số hoạt động tác nghiệp của mình. 2 nền tảng trên nằm trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt.

VAIS là nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản với khả năng nhận dạng chính xác lên đến 95%.  Đặc biệt, nền tảng này có tính năng chuẩn hoá văn bản đầu ra như ngày tháng, số liệu, tên riêng, hỗ trợ cho nhiều định dạng âm thanh đầu vào khác nhau.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý giọng nói tiếng Việt với độ chính xác cao - Ảnh 1.

Ông Đỗ Quốc Trường, đại diện VAIS, chia sẻ đây là nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản với nhiều đặc trưng đặc biệt.

Ông Đỗ Quốc Trường, đại diện VAIS, chia sẻ đây là nền tảng công nghệ lõi chuyển giọng nói tiếng Việt thành văn bản (Speech To Text) với những đặc trưng như: Nhận dạng được đầy đủ giọng nói cả 3 miền Bắc, Trung, Nam có độ chính xác lên đến 95%; Chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản tức thì; Nhận dạng tốt trong môi trường nhiễu và ở khoảng cách xa. Đặc biệt, nền tảng này có tính năng chuẩn hóa văn bản đầu ra: tên riêng, ngày, tháng, số…, hỗ trợ nhiều loại định dạng âm thanh đầu vào.

Trong khi đó, VBEE là nền tảng giọng nói nhân tạo Việt có cảm xúc, có thể chuyển đổi văn bản thành giọng nói. VBEE có thể học theo giọng nói của người bất kỳ nào đó chỉ với 4 giờ thu âm, độ chính xác lên đến 95%.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý giọng nói tiếng Việt với độ chính xác cao - Ảnh 2.

Ông Hồ Minh Đức, CEO của VBEE

"Hiện tại với giọng nói của VBEE đang hợp tác với các báo điện tử để giúp độc giả khiếm thị có thể theo dõi được nội dung các bài báo. Ngoài ra, chúng tôi đang tiếp tục phát triển thêm các giọng nói vùng miền để các báo, đài có thể cùng một nội dung mà dễ dàng tiếp cận được đa dạng khán giả hơn", ông Hồ Minh Đức, CEO của VBEE cho hay. 

Hiện tại, cả VAIS và VBEE đang được ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở giáo dục, truyền thông và báo chí trên cả nước. 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý giọng nói tiếng Việt với độ chính xác cao - Ảnh 3.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao hiệu quả cả 2 sản phẩm và kỳ vọng với việc trở thành nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Hai giải pháp ngôn ngữ Việt này sẽ giúp đẩy nhanh các tiến trình tự động hoá, phát triển các hạ tầng điều khiển thông minh của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước