Ứng phó với biến đổi khí hậu từ trong gia đình

An Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 15:23 GMT+7

Anh Rafael Fellmer, nhà môi trường học.

VTV.vn - Theo các chuyên gia, câu chuyện chống biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể thực hiện từ trong mỗi gia đình.

Biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề được quan tâm nhất thời điểm này khi Hội nghị COP 21 đang diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp). Trên thực tế, câu chuyện chống biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể thực hiện từ trong mỗi gia đình.

Là nhà môi trường học nên ý tưởng “xanh từ trong nhà” được anh Rafael Fellmer sống ở thành phố Freidburg (Đức) áp dụng triệt để. Trong bữa sáng của gia đình anh, đồ ăn đều là thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, tránh để thừa phải đổ đi, vừa lãng phí vừa gây hại cho môi trường.

Anh Rafael Fellmer nói: “Chúng tôi hướng tới việc tiết kiệm thông minh chứ không phải tính toán chi li”.

Các con anh được đi học chung xe với trẻ con hàng xóm còn bản thân anh đạp xe đi làm. Việc này giúp gia đình anh tiết kiệm được khoảng 500 Euro/năm do cắt giảm được chi phí đổ xăng, đồng thời hạn chế lượng CO2 thải ra không khí.

Bà Susanne Wieneckle, Hội đồng thành phố Freidburg, cho biết: “Chỉ cần mỗi gia đình chung tay thực hiện những thay đổi nhỏ nhưng hữu ích là đã có tác động tích cực đến môi trường”.

Bên cạnh đó, anh Rafael còn nảy ra sáng kiến “chia sẻ thực phẩm”. Những loại rau chưa bán hết trong ngày mà vẫn còn tươi được anh phân phát cho những người có nhu cầu.

Những thay đổi lớn bắt đầu từ các thói quen nhỏ. Những gia đình như gia đình anh Rafael chính là nhân tố giúp Freidburg duy trì được danh hiệu là “Một trong những thành phố xanh nhất nước Đức”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước