Việt Nam cam kết mạnh mẽ chống biến đối khí hậu

Đào Tùng - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu, Việt Nam cam kết sẽ tích cực cùng quốc tế chống lại hiện tượng này.

Việt Nam sẽ tham gia hội nghị Thượng đỉnh LHQ về Biến đổi khí hậu 2015 (Hội nghị COP 21) được tổ chức vào tháng 12 tới tại Pháp. Mỗi quốc gia tham dự hội nghị sẽ phải gửi cho LHQ những đóng góp dự kiến của mình về biến đổi khí hậu toàn cầu. Sáng 12/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố những cam kết của Việt Nam gửi cho Ban Thư ký Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu.

Trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam tăng 0,5 độ C, mực nước biển dâng khoảng 20 cm. Các thiên tai có xu hướng gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ. Trong 30 năm qua, số người chết và mất tích do thiên tai bình quân mỗi năm là 500 người, cùng với hàng nghìn người bị thương, thiệt hại về mặt kinh tế khoảng 1,5% GDP.

Ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Việt Nam cần phải chuẩn bị về mọi mặt, kể cả về chính sách, pháp luật, nguồn nhân lực, cho đến đổi mới công nghệ, đặc biệt là phải huy động một nguồn lực rất lớn để thực hiện. Ngoài nỗ lực của Việt Nam, cần có sự hỗ trợ quốc tế, sự tham gia tích cực của các đối tác phát triển và đóng góp của mọi thành phần kinh tế”.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam cam kết đến năm 2030 sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính, con số này có thể tăng lên thành 25% nếu Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ quốc tế, với con số ước tính khoảng 21 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ thực hiện nhiều hoạt động để tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ cho rằng: “Liên Hợp Quốc đánh giá cao cam kết giảm phát thải khí nhà kính và nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam. Những nỗ lực này được phản ánh rất rõ qua Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, cũng như Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam”.

Tháng 12 tới, Việt Nam sẽ cùng với gần 200 quốc gia khác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh LHQ về Biến đổi Khí hậu 2015. Các quốc gia tham dự hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận, nhằm hạn chế nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch UB Liên Chính phủ về BĐKH của LHQ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch UB Liên Chính phủ về BĐKH của LHQ

Chiều 21/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Rajendra Pachauri, Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về BĐKH của LHQ đang có chuyến thăm, làm việc tại VN.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước