Ưu đãi thuế ở đặc khu kinh tế: Hấp dẫn nhưng chưa đủ

Khánh Huyền - Nguyễn Phương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 10:34 GMT+7

VTV.vn - “Trải thảm” ưu đãi là điều kiện cần thiết song nếu chỉ trông chờ vào ưu đãi thuế vẫn chưa đủ để các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn các đặc khu và ở lại đầu tư.

Để thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các đặc khu kinh tế tương lai, dự thảo Luật Đặc khu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra một loạt các chính sách ưu đãi, trong đó có những ưu đãi về thuế vượt trội. Vậy những ưu đãi thuế này có gì khác so với hiện nay và liệu đã đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư hay chưa?

Ưu đãi thuế ở đặc khu kinh tế: Hấp dẫn nhưng chưa đủ - Ảnh 1.

Dự thảo Luật Đặc khu có nêu ưu đãi 6 loại thuế. Đối với thuế thu nhập cá nhân, nếu như cá nhân làm việc tại các khu kinh tế khác chỉ được ưu đãi tối đa giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, riêng với đặc khu các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế sẽ được miễn hoàn toàn loại thuế này trong 5 năm đầu và giảm 50% các năm tiếp theo.

Đối với thuế xuất nhập khẩu, nếu như luật hiện hành chỉ cho miễn thuế nhập khẩu linh kiện 5 năm, đặc khu sẽ được ưu đãi tới 7 năm.

Đối với thuế giá trị gia tăng, sẽ miễn 100% thuế giá trị gia tăng của các hàng hóa, linh kiện nhập khẩu tại đặc khu.

Ưu đãi thuế ở đặc khu kinh tế: Hấp dẫn nhưng chưa đủ - Ảnh 2.

Đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp hiện nay phải đóng 20%, tại các đặc khu sẽ chỉ phải đóng một nửa là 10% trong 15 năm, kể từ khi có doanh thu. 4 năm đầu tiên sẽ được miễn 100% và giảm tiếp 50% trong 9 năm tiếp theo. Các doanh nghiệp bất động sản tại đây được áp dụng mức thuế 17% trong 5 năm đầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tại đặc khu cũng sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 20-30 năm tùy từng dự án.

Ưu đãi thuế ở đặc khu kinh tế: Hấp dẫn nhưng chưa đủ - Ảnh 3.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, những ưu đãi về thuế tại dự thảo đặc khu là khá hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một phần chi phí để đầu tư thêm vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu chỉ ưu đãi về thuế sẽ chưa đủ mà cần thêm các điều kiện khác mới thu hút được doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Cúc nói: "Mục tiêu thu hút đầu tư không chỉ ưu đãi về thuế mà cũng cần những điều kiện khác về tiêu thụ hàng hóa, điều kiện cơ sở hạ tầng để phát triển, giáo dục, y tế đi cùng với thuế mới hài hòa. Còn nếu như chỉ ưu đãi về thuế không cũng chưa thật sự bình đẳng và cân đối khi xếp với các khu kinh tế đang phát triển".

Là một nhà đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Công ty cổ phần Thanh Bình - bày tỏ ưu đãi thuế tại đặc khu có sự vượt trội so với các khu kinh tế khác. Tuy nhiên, ông vẫn còn băn khoăn trước quyết định có nên đầu tư vào Phú Quốc hay không bởi hiện nay những chi phí đầu tiên để đầu tư cũng khá tốn kém, đặc biệt là việc giải phóng mặt bằng sẽ khó khăn do cơn sốt đất ảo vừa diễn ra trong thời gian qua.

"Chúng tôi sẽ phải đối với mặt chuyện chi phí đền bù mặt bằng tăng. Đây cũng là trở ngại chúng tôi phải xem xét là có đầu tư vào đặc khu hay không?", ông Nguyễn Chí Thanh nói.

Tại một buổi thảo luận của Quốc hội vào cuối năm 2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định những ưu đãi trong dự thảo chỉ kém các thiên đường thuế trên thế giới. "Trải thảm" ưu đãi là điều kiện cần thiết song như những phân tích ở trên có thể thấy nếu chỉ trông chờ vào ưu đãi thuế vẫn chưa đủ để các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn các đặc khu và ở lại đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước