Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Vân Anh (t/h)-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 06:17 GMT+7

TikTok được giới trẻ Mỹ sử dụng phổ biến. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ủy ban Thượng viện về An ninh nội địa Mỹ đã nhất trí phê duyệt đề xuất cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Dự luật này cấm nhân viên, nhà thầu liên bang, nhà lập pháp tải xuống hoặc sử dụng TikTok và tất cả ứng dụng khác của tập đoàn ByteDance trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ nước này cung cấp.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện và Ủy ban Thượng viện, dự luật "Không TikTok" sẽ được đưa ra biểu quyết ở toàn thượng viện. Nếu được thông qua, lệnh cấm TikTok sẽ trở thành luật chính thức tại Mỹ.

TikTok thu hút gần 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ và đặc biệt phổ biến với người trẻ tuổi. Tuy nhiên thời gian qua, ứng dụng này đang phải chịu sức ép từ giới chức nhiều quốc gia đang căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc, như Ấn Độ hay Mỹ.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 1.

TikTok bị cuốn vào vòng xoáy căng thẳng Mỹ-Trung như Huawei, ZTE và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn với các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Quan chức Mỹ luôn tỏ ra lo ngại về TikTok trong vấn đề an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải "hỗ trợ và hợp tác" với các cơ quan an ninh, tình báo của nước này. Tuy nhiên, TikTok nhiều lần khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa từng yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, họ cũng không làm như vậy.

Bất chấp nguy cơ cấm vận, TikTok tuyển 10.000 nhân viên tại Mỹ Bất chấp nguy cơ cấm vận, TikTok tuyển 10.000 nhân viên tại Mỹ

VTV.vn - Đứng trước nguy cơ cấm vận, ứng dụng đến từ Trung Quốc TikTok vẫn đang nỗ lực xoa dịu giới chức Mỹ bằng tiền và việc làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước