Vải Hải Dương được mùa, được giá

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 11:02 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu tháng 5 trở lại đây, những trái vải sớm đầu tiên ở 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã cho thu hoạch. Hàng chục nghìn tấn vải đã được đưa ra thị trường.

Vượt qua kỳ vọng của người nông dân, vải sớm thu hoạch đầu mùa đạt năng suất, sản lượng khá tốt, tiêu thụ thuận lợi, đặc biệt giá bán khá cao.

Theo thống kê ban đầu tại thị trường vải Thanh Hà, Hải Dương, giá bán vải sớm hiện nay cao hơn cùng kỳ năm ngoài từ 5.000 đồng - 10.000 đồng, dao động xung quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy thời điểm. Dự kiến, mùa vải năm nay dài hơn từ 10 - 15 ngày so với các năm trước, nên vải năm nay sẽ chín rải rác hơn và việc tiêu thụ vải sẽ ít áp lực, cũng nhờ đó giá cả ổn định hơn.

Vải Hải Dương được mùa, được giá - Ảnh 1.

Giá bán vải sớm hiện nay cao hơn cùng kỳ năm ngoài từ 5.000 đồng - 10.000 đồng.

Trên trục đường chính tại huyện Thanh Hà, Hải Dương, những ngày này không khó bắt gặp cảnh nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Mỗi ngày, hàng nghìn tấn vải được thu mua tại đây và tỏa đi khắp thị trường.

Khác với mọi năm, thương lái Trung Quốc năm nay ít sang thu mua trực tiếp, mà họ chuyển tiền cho thương lái của Việt Nam để thu mua và đưa hàng lên cửa khẩu cho họ. Tính đến thời điểm này, việc thông thường vải diễn ra vẫn khá thuận lợi.

Vải Hải Dương được mùa, được giá - Ảnh 2.

Vải sớm thu hoạch đầu mùa đạt năng suất, sản lượng khá tốt. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo chuyên gia, trong thời gian tới, phía Trung Quốc sẽ vào vụ vải thiều chính vụ, nên việc tiêu thụ hàng có thể sẽ không nhanh như trước và giá bán cũng có thể còn nhiều biến động. Điều này đòi hỏi người trồng vải, doanh nghiệp phải thúc đẩy xuất khẩu vải vào nhiều thị trường khác Trung Quốc, cũng như đẩy mạnh tiêu thụ vải tại thị trường trong nước. Dự kiến mùa vải sẽ kết thúc khoảng cuối tháng 6 và sản lượng vải cả năm nay có thể đạt 220.000 tấn.

Bắc Giang vào vụ thu hoạch rộ vải chín sớm Bắc Giang vào vụ thu hoạch rộ vải chín sớm

VTV.vn - Từ nay đến giữa tháng 6 là vụ thu hoạch rộ của vải thiều chín sớm. Chỉ tính riêng tỉnh Bắc Giang, sản lượng vải thiều sớm lên tới 40.000 tấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước