VAMC mới chỉ xử lý được 7,2% nợ xấu trong 2 năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/11/2015 11:33 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê mới nhất, từ cuối 2013 đến nay, VAMC mới chỉ xử lý được 7,2% núi nợ xấu, tương đương khoảng 16.270 tỷ đồng, số còn lại vẫn còn nằm im trong kho của VAMC.

Để góp phần xử lý núi nợ xấu khổng lồ của hệ thống ngân hàng lên đến 400.000 tỷ đồng, Công ty Quản lý tài sản (VAMC) được thành lập từ cuối năm 2013. Tính đến nay, non nửa số nợ xấu trên đã được bán cho VAMC để xử lý. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất, VAMC mới chỉ xử lý được 7% số nợ mua về.

Trước tỷ lệ xử lý khiêm tốn đó, không ít ý kiến băn khoăn phải chăng VAMC mới chỉ là một cái kho thu gom nợ xấu. Vậy thực sự VAMC đang làm gì?

Khi chuyển về VAMC, đa phần các khoản nợ xấu đã không thể đòi lại được. Do đó, VAMC buộc phải đưa con nợ ra tòa.

Theo đó, hàng loạt các bản án đã có phán quyết về thời gian thu hồi nợ - những khoản nợ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, song trong suốt 3 năm nay, các con nợ này vẫn chây ì ko trả nợ theo phán quyết của tòa.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty Quản lý tài sản (VAMC) cho hay, kể cả bản án của tòa án, hiện nay vẫn còn tồn đọng rất nhiều những vụ thi hành án, phải vài chục nghìn tỷ với số lượng tương đối lớn, tuy nhiên việc thực thi thi hành án với những bản án đó không phải chuyện đơn giản.

Khi con nợ không trả được nợ, giải pháp tiếp theo là bán đấu giá tài sản đảm bảo để lấy tiền trả nợ. Tuy nhiên, không dễ để doanh nghiệp giao tài sản cho VAMC bán, mà theo quy định, khi con nợ không ký bàn giao tài sản, VAMC cũng không thể bán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước