Giải quyết nợ xấu - Cần sự phối hợp từ nhiều phía

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 17/11/2015 11:17 GMT+7

VTV.vn - Để có thể giải quyết triệt để nợ xấu cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa doanh nghiệp, ngân hàng và Công ty Quản lý tài sản (VAMC).

Nếu bán nợ cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) thì cả doanh nghiệp và ngân hàng sẽ được lợi gì?, vai trò tương quan của cả 3 bên trong việc giải quyết nợ xấu là như thế nào? đang là những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm.

Được biết, giữa ngân hàng và khách hàng khi không tìm được sự đồng thuận, VAMC sẽ là người trung gian, cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng để giải quyết nợ xấu.

Khi Công ty Vận tải biển Hoàng Gia rơi vào tình trạng suy thoái, ngân hàng cho vay SCB không thể thu hồi nợ, không thể tự tái cơ cấu nợ, cũng không thể phát mại tài sản và lựa chọn khả thi nhất của ngân hàng là bán khoản nợ của công ty cho VAMC.

Sau khi đàm phán, Công ty Vận tải biển Hoàng Gia, ngân hàng SCB và VAMC thống nhất giãn thời gian trả nợ, từ ngắn hạn xuống thành nợ trung hạn. Từ chỗ mất khả năng trả nợ, Công ty Hoàng Gia dần ổn định lại kinh doanh và tiếp tục sinh lời. Còn ngân hàng, từ chỗ có nợ xấu, trong gần 2 năm đều được doanh nghiệp thanh toán nợ đúng hạn.

Có thể thấy, doanh nghiệp chủ động, ngân hàng đề xuất, VAMC hỗ trợ, sự phối hợp này đã từng bước xử lý triệt để khoản nợ xấu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước