Vận chuyển 30 triệu con cá hồi ra Thái Bình Dương bằng xe tải

Quang Duy - Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/12/2015 00:04 GMT+7

VTV.vn - Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, một kế hoạch vận chuyển 30 triệu con cá hồi ra Thái Bình Dương bằng xe tải đã được khởi động.

Thông thường, cá hồi từ các trại cá giống nhân tạo ở lưu vực sông Sacramento tự di chuyển theo các nhánh sông ra Thái Bình Dương. Sau 3 năm, những con cá hồi sống sót sẽ ngược dòng trở về các trại giống để đẻ trứng. Tuy nhiên đợt hạn hán kỷ lục ở bang California - Mỹ khiến mực nước con sông Sacramento và các nhánh của nó xuống thấp đến mức báo động.

Thêm vào đó, trứng cá hồi và những con cá mới nở đều cần nước lạnh để sống sót. Nhiệt độ sông không nên vượt quá 56 độ. Hồi năm ngoái, trong những bãi đẻ trứng, nhiệt độ tăng lên tới 62 độ, chỉ 5% trong số cá con mới đẻ trong năm 2014 sống sót.

Để đối phó với tình trạng này, một kế hoạch vận chuyển 30 triệu con cá hồi ra Thái Bình Dương bằng xe tải đã được khởi động thay vì để chúng tự lực cánh sinh.

Ông Steve Martarano - Phát ngôn viên của Cục Động vật hoang dã Mỹ cho biết: ‘Mang cá hồi ra biển bằng phương tiện vận chuyển không phải là việc chúng tôi thường làm và cũng không muốn điều đó xảy ra, nhưng đây là cách tốt nhất để giữ cho quần thể cá hồi không bị suy giảm’.

Đây chỉ là phương pháp tạm thời bởi nó sẽ tiêu tốn hàng triệu USD, khiến chi phí sản xuất của ngành chế biến cá hồi tăng cao. Chỉ trong vòng 5 năm tới, cá hồi Chinook có thể sẽ trở thành món ăn xa xỉ và hiếm thấy đối với người dân Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI