Vào giỏ tiền tệ quốc tế, đồng Nhân dân tệ có thể soán ngôi Bảng Anh, Yên Nhật

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/12/2015 10:10 GMT+7

VTV.vn - Cách đây ít giờ, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã trở thành đồng tiền thứ 5 được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR của IMF, sánh ngang với USD, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh.

Với sự ủng hộ của 70% Ban giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, tỷ trọng của đồng Nhân dân tệ trong giỏ dự trữ ngoại tệ SDR được quyết định là 10.92%, vượt qua tỷ trọng của đồng Bảng Anh và đồng Yên Nhật. Những thay đổi sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2016.

Đây được xem là một quyết định giúp giỏ tiền tệ SDR trở nên đa dạng và mang tính quốc tế hơn. Trong khi đó vị thế của Trung Quốc trên thị trường tài chính toàn cầu cũng sẽ được củng cố.


Nhân dân tệ chính thức trở thành đồng tiền thứ 5 được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR của IMF

Nhân dân tệ chính thức trở thành đồng tiền thứ 5 được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR của IMF

Quyết định đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế của IMF được xem là sự thay đổi lớn nhất trong giỏ ngoại tệ SDR, kể từ sau khi đồng Euro ra đời vào năm 1999.

Việc đánh giá lại giỏ tiền SDR được thực hiện 5 năm 1 lần. Trước đó, vào năm 2010, IMF đã từ chối đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền quốc tế do chưa đáp ứng được các yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, trong lần đánh giá mới nhất, đồng Nhân dân tệ đã vượt qua được bài kiểm tra khắt khe của IMF. Đây được xem là chiến thắng của Trung Quốc sau hàng loạt những nỗ lực nhằm quốc tế hoá đồng Nhân dân tệ.

Theo các chuyên gia, việc chấp thuận cho đồng Nhân dân tệ vào cùng nhóm với USD hay Euro chưa thể ảnh hưởng tới cầu đồng tiền này trong ngắn hạn. Tuy nhiên sự ủng hộ rõ ràng của IMF cùng các cam kết cải cách của Trung Quốc có thể giúp cầu Nhân dân tệ soán vị trí của Bảng Anh và Yên Nhật trong trung hạn.

Nhân dân tệ có thể soán vị trí của Bảng Anh và Yên Nhật trong trung hạn?
Nhân dân tệ có thể soán vị trí của Bảng Anh và Yên Nhật trong trung hạn?

Còn theo Reuters, tỷ trọng đồng Nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối toàn cầu có thể được nâng từ 1.1 % lên 5% chỉ trong vài năm tới.

Tuy nhiên, một tác động rõ ràng ngay trước mắt đó chính là sự giảm giá của nội tệ Trung Quốc. Bởi theo nhiều chuyên gia, hiện đồng tiền này vẫn đang được định giá quá cao. Và để đảm bảo theo tiêu chí của IMF, tỷ giá Nhân dân tệ sẽ phải dần để cho thị trường quyết định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước