VASEP phản đối Hoa Kỳ áp thuế "vô lý" với cá tra phi lê đông lạnh Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/09/2017 10:50 GMT+7

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Biển Đông. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

VTV.vn - Ngày 13/9, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ra thông cáo phản đối mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hôm 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá (CBPG) của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam giai đoạn từ ngày 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Trong quyết định này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg (cao gấp ba lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12). Trải qua 13 kỳ xem xét hành chính trong vụ kiện CBPG, đây là lần đầu DOC có những điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua các quy định thông thường từ trước đến nay.

VASEP đã phản đối quyết định thiếu công bằng của DOC, đề nghị DOC xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý, không được quyền áp dụng các yếu tố bất lợi có sẵn để tính mức thuế cho các công ty.

Kiểm soát chặt cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ kể từ ngày 1/9 Kiểm soát chặt cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ kể từ ngày 1/9

VTV.vn - Bộ NN&PTNT đã ban hành Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá cá tra, ba sa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước