Vay thế chấp mua nhà bằng USD: Người dân Nga gặp khó

Khánh Ly (TCKD)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 23:09 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Tại Nga, những người dân vay thế chấp mua nhà bằng USD đang phải sống trong cảnh lo lắng, bất an khi đồng USD tăng giá.

Những ngày qua, sự tăng giá của đồng USD đã khiến nhiều nền kinh tế trên thế giới phải điêu đứng. Tại Nga, những người dân vay thế chấp mua nhà bằng USD đang phải sống trong cảnh lo lắng, bất an khi mỗi ngày, các khoản nợ của họ ngày càng phình to khi đồng USD tăng giá.

Những ngày này, Olga và gia đình cô như ngồi trên lửa. Để có được ngôi nhà hiện tại, họ đã vay thế chấp bằng đồng USD. Nay sau khi đồng USD tăng mạnh so với đồng Ruble, gia đình cô không có khả năng trả nợ.

Olga nói: "Giờ tôi và chồng phải làm việc cật lực, tiền lương còn chẳng đủ ăn nói gì đến việc trả được nợ”.

Trước đó, các khoản vay thế chấp bằng đồng ngoại tệ đã được các ngân hàng khuyến khích khi đưa ra mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, diễn biến xấu của đồng Ruble cũng như việc giá dầu giảm đã khiến mọi thứ thay đổi hoàn toàn.

Dmitry, một người cũng vay thế chấp bằng ngoại tệ, cùng với vợ của anh, đã phải từ bỏ giấc mơ có con sớm để tập trung vào việc kiếm tiền trả nợ. Trước đó, ngân hàng đã hứa sẽ cho họ chuyển đổi khoản vay sang đồng nội tệ sau 1 năm, nhưng mọi chuyện đã không diễn ra như mong đợi. “Chúng tôi đã yêu cầu ngân hàng chuyển đổi sang đồng nội tệ, nhưng họ đã không trả lời chúng tôi” - Dmitry nói.

Trong khi đó các ngân hàng cho biết, họ không thể chuyển đổi các khoản vay sang đồng nội tệ bởi làm như vậy sẽ khiến ngân hàng bị thiệt hại đáng kể.

Ông Andrey Maltsev, Phó Chủ tịch Ngân hàng Nordea nói: “Nếu ngân hàng làm theo yêu cầu của khách, sẽ bị thiệt hại tới 2,5 tỉ Ruble - một con số không hề nhỏ trong bối cảnh kinh doanh hiện nay”.

Các ngân hàng tại Nga cho biết, họ đang cố gắng tìm cách giải quyết nhưng mỗi ngày đi qua lại là một ngày ác mộng đối với những gia đình đã trót vay thế chấp bằng USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước