Venezuela điều chỉnh hệ thống quản lý tiền tệ nhằm thúc đẩy kinh tế

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 09/09/2018 17:59 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Venezuela đã đưa ra biện pháp nới lỏng hệ thống quản lý tiền tệ nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất.

Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Venezuela Simon Zerpa, một hệ thống chuyển đổi tiền tệ tự do sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ nước này. Ông Zerpa nhấn mạnh, với sự điều chỉnh này, các cá nhân và doanh nghiệp có thể mua ngoại tệ thông qua các ngân hàng tư nhân và các điểm đổi tiền thay vì chỉ phụ thuộc vào Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV). 

Những thay đổi trong hệ thống quản lý tiền tệ cũng khẳng định tỷ giá hối đoái là tham chiếu duy nhất giữa đồng bolivar chủ quyền với các ngoại tệ khác được áp dụng trên thị trường giao dịch tiền tệ tại Venezuela. BCV trước đó đã chính thức công bố tỷ giá hối đoái đã hợp nhất của đồng bolivar chủ quyền với đồng USD và euro, theo đó tỷ giá đồng USD trên Hệ thống giao dịch ngoại tệ (Dicom) sẽ là 60 bolivar chủ quyền đổi 1 USD và 68,65 bolivar/euro. Trong khi, tỷ giá hối đoái tại chợ đen lên tới 90 bolivar/1 USD. 

Ông Zerpa cho biết thêm sẽ vẫn duy trì tỷ lệ 80-20 đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tư nhân và nhà nước trong việc đóng góp ngoại tệ, tức là các doanh nghiệp được phép giữ  80% nguồn thu bằng ngoại tệ, 20% còn lại sẽ đóng góp cho BCV. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước có thể đầu tư các dự án tại nước này bằng ngoại tệ. 

Venezuela bán chứng chỉ tiết kiệm bằng vàng Venezuela bán chứng chỉ tiết kiệm bằng vàng

VTV.vn - Từ ngày hôm qua (3/9), Ngân hàng trung ương Venezuela đã bắt đầu bán các chứng chỉ tiết kiệm bằng vàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước