Vì COVID-19, nhà mặt phố hết thời hét giá "trên trời"

Bản tin Tài chính kinh doanh-Thứ hai, ngày 11/05/2020 14:34 GMT+7

VTV.vn - CBRE Việt Nam thống kê giá thuê mặt bằng kinh doanh trong quý 1 tại TP.HCM đã giảm từ 10-30%. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư miễn tiền thuê cho đối tác.

Từng một thời cao ngất ngưởng, giá mặt bằng nhà phố đã giảm mạnh bởi bán lẻ và dịch vụ là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng trong dịch. Nhưng đây có phải là xu hướng dài hạn và việc giảm giá này có hình thành nên mặt bằng giá mới?

Với các nhà phố đang cho thuê, một số gia chủ chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng hay thậm chí giảm 30-50% giá thuê với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích. Tại các khu vực nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), để thu hút khách thuê, chủ nhà chào giá giảm 10-30% so với cuối năm 2019. Tuy nhiên, điều này chỉ mang yếu tố "ngắn hạn" và "hỗ trợ".

Giới quan sát cho rằng về xu hướng, giá mặt bằng bán lẻ ở khu vực nhà phố sẽ linh động và mềm dẻo hơn trước…nhưng điều này không có nghĩa là một mức giá mới sẽ được hình thành.

Các chuyên gia cũng nhận định triển vọng kinh tế phục hồi, cùng với yêu cầu mở chuỗi của các thương hiệu sẽ vẫn khiến các mặt bằng nhà phố vẫn hấp dẫn. Tuy nhiên, thay vì mở và thuê ồ ạt như trước, các khách thuê sẽ có tâm lý "liệu cơm gắp mắm" trong việc lựa chọn mặt bằng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước