Vi phạm bản quyền - “Gánh nặng” cho doanh nghiệp OTT truyền hình

Nguyễn Vân-Thứ ba, ngày 05/06/2018 16:47 GMT+7

VTV.vn - Gánh nặng lớn đang làm giảm tốc, kìm hãm sự phát triển chung của thị trường OTT Việt Nam là nạn vi phạm bản quyền các nội dung truyền hình, phim ảnh một cách tràn lan.

Người tiêu dùng không phân biệt đâu là ứng dụng xem truyền hình có bản quyền nên các nhãn hàng quảng cáo cũng không mấy bận tâm đến việc này.

Đây là một phần nguyên nhân khiến ứng dụng FPT Play, dù đã đạt lượng người dùng khá lớn 5 triệu người hiện vẫn thu được không đáng bao nhiêu từ quảng cáo.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính thức nào tại Việt Nam về số lượng các đơn vị vi phạm bản quyền truyền hình, cũng như thiệt hại gây ra. Tuy nhiên Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, vi phạm bản quyền trên internet "đang ở mức báo động". Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng mức chế tài các hành vi vi phạm bản quyền còn quá nhẹ.

Gần đây nhất, Bộ Thông tin và Truyền thông đã mạnh tay yêu cầu rút toàn bộ quảng cáo trên 50 trang web vi phạm bản quyền. Trong đó có nhiều trang OTT truyền hình có lượng truy cập cao như hayhaytv, hdviet, hdtivi....

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, thời gian tới cần có những xử lý có sức răn đe hơn nữa được quy định trong luật. Bởi vi phạm bản quyền trên Internet luôn có dấu hiệu tái diễn. Ví dụ mới nhất là trận chung kết Champions League vừa qua, ước tính có đến 50 triệu livestream vi phạm bản quyền.

Tràn lan hành vi vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet Tràn lan hành vi vi phạm bản quyền truyền hình trên Internet

VTV.vn - Tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình trên mạng Internet vẫn ngang nhiên diễn ra và không có dấu hiệu suy giảm tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước