Vì sao chứng khoán Trung Quốc đóng cửa giao dịch phiên 7/1?

Quang Duy - Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 23:15 GMT+7

VTV.vn - Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc sau khi PBOC có động thái giảm tỷ giá tham chiếu mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Đồng NDT bị hạ giá quá mức kỳ vọng của giới đầu tư, khiến họ bất ngờ và ồ ạt rút vốn. AFP dẫn lời một chuyên gia kinh tế cho biết, cơ chế tự ngắt giao dịch lại là một trong những nguyên nhân. Cơ chế này đã cắt đứt tính thanh khoản của thị trường và nhà đầu tư đang sợ rằng họ sẽ không thể bán cổ phiếu.

Ông Yu Mingming, Chuyên gia kinh tế nói: “Cơ chế tự ngắt sẽ được kích hoạt khi thị trường đi xuống, tuy nhiên cơ chế này sẽ không thể ảnh hưởng tới nguồn cung cầu của thị trường, hay xu hướng giao dịch của các nhà đầu tư nói chung”.

Một thông tin bất lợi khác là mối lo ngại rằng, lệnh cấm các cổ đông lớn bán cổ phiếu sẽ hết hiệu lực vào ngày 8/1, tạo ra một làn sóng bán cổ phiếu ra thị trường. Tuy nhiên, trong hôm nay, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đã công bố một loạt quy định mới hạn chế các cổ đông lớn bán cổ phiếu nhằm ngăn chặn xu hướng trên.

Và yếu tố cuối cùng chính là các dữ liệu gần đây cho thấy, kinh tế Trung Quốc không mấy sáng sủa, chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục suy giảm trong tháng 12 vừa qua và là tháng giảm thứ 5 liên tiếp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước