Vì sao doanh nghiệp nhập khẩu nông sản dễ dàng trốn thuế GTGT?

Khánh Huyền, Việt Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/07/2017 11:16 GMT+7

VTV.vn - Việc thiếu kết nối thông tin giữa cơ quan thuế và hải quan là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu nông sản có thể dễ dàng trốn thuế GTGT.

Được biết, có tới ít nhất 34 doanh nghiệp thành lập công ty "ma" để nhập khẩu nông sản, sau đó bán thẳng ra thị trường nội địa mà không kê khai nộp thuế đầy đủ, dẫn đến ngân sách nhà nước thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, năm 2016, Công ty TNHH Trường Sơn đã nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc với tổng giá trị hàng hóa lên tới 249 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai với cơ quan thuế có 42 tỷ đồng.

Trong khi đó, Chi cục Thuế thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, nơi công ty này đăng ký kinh doanh, không hề nắm được doanh nghiệp đã nhập khẩu những mặt hàng gì, giá trị ra sao? Việc kê khai, nộp thuế hiện nay là kê khai điện tử và hoàn toàn phụ thuộc vào sự trung thực, tự giác của doanh nghiệp.

Hết 1 năm, thấy doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường, cơ quan thuế lên kế hoạch đi kiểm tra nhưng chủ doanh nghiệp đã mất tích, để lại hơn 12 tỷ đồng nợ thuế giá trị gia tăng (GTGT) chưa nộp.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, việc thiếu kết nối thông tin giữa cơ quan thuế và hải quan là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu nông sản có thể dễ dàng trốn thuế GTGT. Do vậy, rất cần có sự phối hợp giữa hai đơn vị.

Đại diện Cục Chống buôn lậu cho biết, để ngăn chặn triệt để việc trốn thuế, cần thu thuế GTGT ngay tại khâu nhập khẩu đối với các mặt hàng có nguy cơ gian lận cao, sau đó tiến hành hoàn thuế cho những doanh nghiệp chấp hành đúng quy định. Bởi có trường hợp doanh nghiệp chỉ tồn tại một thời gian ngắn khoảng vài tháng, khi cơ quan thuế đi kiểm tra để thu thuế, doanh nghiệp cũng đã biến mất từ bao giờ.

Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT Lập công ty “ma” nhập khẩu nông sản trốn thuế GTGT

VTV.vn - Với chiêu trò thành lập các công ty "ma", nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nông sản đã trốn khoản thuế khủng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước