Vì sao giá dầu thế giới sụt giảm mạnh?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 17:19 GMT+7

VTV.vn - So với mức đỉnh 4 năm thiết lập hồi đầu tháng 10 là 76,9 USD/thùng, giá dầu thế giới hiện đã giảm 21%. Tại sao lại có sự sụt giảm mạnh như vậy chỉ trong 1 tháng?

Trong suốt 5 tuần qua, giá dầu thế giới liên tục biến động dưới sức ép của các đợt bán tháo tài sản rủi ro trên toàn cầu cùng nhiều dấu hiệu cho thấy, cung - cầu đang mất cân bằng.

Đà giảm của dầu thô tiếp tục trong tuần này, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp miễn trừ với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho phép các nền kinh tế này tiếp tục được nhập dầu từ Iran trong 180 ngày nữa mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Washington.

Đêm qua (8/11), giá dầu thế giới giảm sâu. Dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tại thị trường New York giảm xuống 60,67 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc cũng mất 1,42 USD, xuống 70,65 USD/thùng, mức "đáy" kể từ giữa tháng 8 năm nay. Như vậy, tính trong tháng 10 vừa qua, giá vàng đen đã giảm 21%.

Mối lo ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu càng trở nên đỉnh điểm sau thông tin, sản lượng dầu của Mỹ đã leo lên mức cao kỷ lục mới hồi tuần trước, đạt 11,6 triệu thùng/ngày. Hiện Mỹ đã vượt Nga để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Theo bà Tamar Essner, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng thuộc Nasdaq Corporate Solutions: "Ngoài Mỹ, hai quốc gia khác trong top 3 nước sản xuất dầu lớn hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga cũng đang nâng sản lượng và đều đang khai thác dầu với tốc độ kỷ lục. Trong khi nhu cầu dầu thế giới dự báo sẽ quay đầu giảm. Đó là nguyên nhân khiến dầu thô rơi vào thị trường đầu cơ giá xuống. Tôi cho rằng thị trường đang chịu sức ép từ sự bấp bênh các yếu tố căn bản. Chúng ta không biết liệu cung dầu sẽ thừa hay thiếu".

Ngày 11/11 tới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt, trong đó có Nga, sẽ nhóm họp để bàn về sản lượng và đưa ra đề xuất tại cuộc họp toàn khối vào tháng 12. Giới phân tích không loại trừ khả năng OPEC sẽ hạ sản lượng để tránh tình trạng giá dầu giảm quá sâu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước