Vì sao nhiều ngân hàng bất ngờ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/11/2019 15:24 GMT+7

VTV.vn - Thông thường các ngân hàng có xu hướng tăng lãi suất tiền gửi vào cuối năm để hút tiền mặt từ dân cư nhưng năm nay, lãi suất của một số ngân hàng thương mại lại giảm.

Kỳ hạn được điều chỉnh giảm chủ yếu là 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng. Mặt bằng lãi suất đã giảm tại VPbank, Eximbank và Bản Việt với mức từ 0,1 - 0,2%/năm. Các ngân hàng cho biết, thời gian qua đã huy động đủ nguồn vốn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vốn mới của Ngân hàng Nhà nước. Thanh khoản ổn định nên không còn nhiều áp lực phải tăng huy động vốn.

Bên cạnh đó, năm nay, các doanh nghiệp đã phát hành được một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp để gọi vốn trung và dài hạn, tới hơn 200.000 tỷ đồng, nhu cầu vay mượn từ các ngân hàng thương mại cũng sẽ ít hơn.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước ra văn bản tuýt còi các ngân hàng thương mại trong đợt chạy đua lãi suất trước đó cũng là nguyên nhân khiến các ngân hàng thương mại bắt buộc phải cẩn trọng hơn trong việc huy động vốn, để tránh ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất cho vay. 

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi tiến sát 9#phantram/năm Lãi suất chứng chỉ tiền gửi tiến sát 9#phantram/năm

VTV.vn - Đó là lãi suất mà Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) áp dụng với điều kiện người gửi tiền phải có trên 2 tỷ đồng và phải gửi dài hạn tới 3 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước