Vì sao ông lớn Auchan "vấp ngã" tại thị trường Việt Nam?

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 10:39 GMT+7

VTV.vn - Auchan là một trong những tập đoàn bán lẻ lớn của châu Âu với khoảng 900 đại siêu thị, hơn 860 siêu thị mini và 370 trung tâm thương mại tại 16 quốc gia.

Auchan có mặt ở Việt Nam từ năm 2015 và từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào thị trường bán lẻ nước ta nhưng với thực tế đang diễn ra có thể coi đó là sự vỡ mộng của người Pháp.

Việc Auchan Retail rút khỏi thị trường Việt Nam là động thái hết sức bất ngờ bởi cuối năm 2018 đại diện của tập đoàn này tại Việt Nam vẫn cho biết kế hoạch mở rộng chuỗi siêu thị lên 300 trong vòng 4 năm tới.

Thua lỗ là tất cả nguyên nhân Auchan giải thích cho việc từ bỏ thị trường Việt Nam. Hệ thống này hiện có doanh thu đạt khoảng 50 triệu USD/năm (gần 1.200 tỷ đồng) nhưng mức doanh thu này chưa đủ để có lãi, cộng gộp lại tập đoàn mẹ ghi nhận khoản lỗ gần 1 tỷ Euro trong năm 2018. Do vậy, rút chân khỏi nước ta là một phần trong chiến dịch "phục hưng" của tập đoàn mẹ.

Khác với nhiều nhà bán lẻ khác là tự đầu tư xây dựng địa điểm mới, Auchan chọn cách bắt tay với các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn để hợp tác xây dựng siêu thị ngay chính chung cư của chủ đầu tư. Mức giá thuê của Auchan được tiết lộ trung bình khoảng 12 USD/m2 trong khi chi phí thuê mặt bằng của các chủ đầu tư khác chỉ rơi vào 8 USD/m2.

Đối với các mô hình siêu thị truyền thống, hiệu quả mỗi 1m2 của siêu thị nói chung thấp hơn so với các siêu thị nhỏ, hoặc cửa hàng tiện lợi. Tăng trưởng bán hàng hiện đang diễn ra ở hai định dạng này, trong khi các mức tiêu thụ hàng hóa của các siêu thị lớn lại đang trì trệ.

Số phận của hệ thống 18 siêu thị của tập đoàn Pháp ra sao hiện vẫn là dấu hỏi lớn. Đại diện truyền thông của siêu thị Auchan cho biết, Auchan vẫn đang thương thảo với các nhà bán lẻ tại Việt Nam để nhượng lại hệ thống cửa hàng. Quá trình thương thảo đang diễn ra giữa các bên và chưa có quyết định cuối cùng.

Trước khi tuyên bố rút lui, Auchan là cái tên còn sót lại sau cùng trong danh sách các tập đoàn kinh doanh siêu thị của châu Âu hiện diện tại thị trường Việt Nam. Trước đó là những tên tuổi giàu tiềm lực như Casino Group của Pháp, Metro Group của Đức và Jardine Matheson Group của Anh... Tuy nhiên, đấy cũng chưa phải là lý do duy nhất khiến các ông lớn châu Âu vấp phải sự "đào thải" diễn ra gay gắt.

Siêu thị Auchan sẽ lần lượt đóng cửa tại Việt Nam Siêu thị Auchan sẽ lần lượt đóng cửa tại Việt Nam

VTV.vn - Từ ngày 2/6, siêu thị Auchan Cao Thắng (số 181 Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP.HCM) sẽ đóng cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước