Vì sao Quỹ bảo lãnh tín dụng không phát huy hiệu quả?

Khánh Huyền - Quang Hải (TCKD)-Thứ ba, ngày 10/02/2015 14:07 GMT+7

Quỹ bảo lãnh tín dụng đã ra đời và hoạt động được cả chục năm nay, tuy nhiên với tiềm lực tài chính nhỏ, đa số quỹ bảo lãnh tín dụng đều hoạt động không hiệu quả.

Có phương án kinh doanh, có báo cáo tài chính, thậm chí có cả hợp đồng bảo lãnh tín dụng do Quỹ bảo lãnh tín dụng tỉnh Bắc Ninh phát hành, nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Minh Đức vẫn không được các Ngân hàng đồng ý cho vay vốn.

Bà Nguyễn Thị Nhàn - Giám đốc Công ty TNHH SX và TM Minh Đức cho biết: “Ngân hàng nói không cần thông qua quỹ bảo lãnh, có tài sản đất đai thì đem thế chấp. Nhưng nếu có đủ tài sản, tôiì đã vay thẳng ngân hàng rồi”.

Quỹ bảo lãnh tín dụng tỉnh Bắc Ninh thành lập từ năm 2008, nhưng đến nay mới chỉ bảo lãnh cho vay được 270 tỷ đổng cho gần 160 doanh nghiệp. Như vậy, mỗi năm, quỹ này chỉ bảo lãnh được vỏn vẹn 20 doanh nghiệp, chiếm 0,4% tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh.

Theo ông Mẫn Bá Đạt - Giám đốc Quỹ tín dụng tỉnh Bắc Ninh: “Một số ngân hàng từ khi quỹ thành lập không phối hợp với quỹ, thậm chí còn có văn bản chỉ đạo của Hội sở không nhận tài sản đảm bảo của quỹ bảo lãnh”.

Các ngân hàng lý giải, để vay được vốn, sự bảo lãnh của quỹ tín dụng chỉ là 1 điều kiện, ngoài ra, doanh nghiệp cần phải đáp ứng rất nhiều điều kiện khác của ngân hàng. Tuy nhiên, lý do chính khiến các ngân hàng không mặn mà với sự bảo lãnh của quỹ là quy mô quỹ quá nhỏ.

Mời quý vị xem video.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước