Vì sao Softbank quyết tâm giải cứu WeWork?

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/10/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Gây tranh cãi là vậy nhưng Softbank vẫn bất chấp tất cả để giải cứu WeWork, một công ty đang rơi vào tình cảnh bết bát vì đó là ván cược cần thiết để Softbank bảo vệ mình.

Với khoản đầu tư mới từ Softbank, WeWork giờ đây có giá trị khoảng 7,5 - 8 tỷ USD. Con số này chỉ bằng khoảng 1/6 so với mức định giá 47 tỷ USD trước khi kế hoạch IPO thất bại. Dù đã vượt qua giai đoạn hiểm nghèo, con bệnh mang tên WeWork vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác.

Ông Max Wolff - Công ty Multivariate Managing Partner phân tích: "Tôi nghĩ công ty sẽ trải qua một giai đoạn khó khăn. Nó có thể tồn tại, có thể phát triển dưới dạng một thực thể nhỏ hơn, tập trung hơn nhưng sẽ phải mất một thời gian rất dài nếu muốn nghĩ tới những mức định giá 30, 40 hay 50 tỷ USD".

Khó khăn như vậy nhưng với Softbank, việc vung tiền giải cứu WeWork là ván cược cần thiết nhằm bảo vệ chính mình. "Vầng hào quang" bao quanh tỷ phú Son, SoftBank và cả quỹ đầu tư 100 tỷ USD Vision Fund đang dần lu mờ sau hàng loạt những sự vấp ngã của các kỳ lân đình đám như Uber, Slack. Với Softbank, việc chứng kiến một thành quả lớn khác của mình là WeWork sụp đổ là điều không thể chấp nhận.

Ông Robert Siegel - Trường Đại học Kinh doanh Stanford, Mỹ phán đoán: "Nếu WeWork sụp đổ, nó sẽ tạo ra những rủi ro rất lớn cho Quỹ Vision Fund I và II. Softbank đang ở trong tình trạng rất khó khăn".

Trong bối cảnh đó, khoản đầu tư gần 10 tỷ USD sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ nhất của tỷ phú Son nhằm khẳng định vị thế của quỹ Vision Fund. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp giữ chân các nhà đầu tư, vốn đang tỏ ra hoài nghi về triển vọng của quỹ Vision Fund II vừa được Softbank giới thiệu hồi tháng 7/2019.

Theo Giáo sư David Hsu - Trường kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania, Mỹ, cần đánh giá thỏa thuận này dựa trên một bức tranh rộng lớn hơn về những dự định, kế hoạch mà Softbank đang dự định thực hiện với quỹ đầu tư Vision Fund cũng như hi vọng của họ về việc phát triển một quỹ Vision Fund thứ hai.

Giá cổ phiếu SoftBank giảm tới 30% kể từ tháng 7/2019 và tiếp tục giảm thêm 3% trong phiên giao dịch ngày 23/10, ngay sau khi thỏa thuận giải cứu WeWork được công bố. Điều này cho thấy, giới đầu tư không mấy tin tưởng vào kế hoạch giải cứu. Tuy nhiên, với Softbank, WeWork giờ đây đơn giản là đã "quá lớn để sụp đổ".

Trái phiếu WeWork rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về phát nợ mới Trái phiếu WeWork rớt thảm sau khi rò rỉ tin tức về phát nợ mới Sự sụp đổ của WeWork - Bài học lớn cho giới đầu tư Sự sụp đổ của WeWork - Bài học lớn cho giới đầu tư Vì sao WeWork thất bại? Vì sao WeWork thất bại?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước