Vì sao xu hướng "tiêu trước trả sau" ngày càng phổ biến tại Mỹ?

Lê Tuyển - Phóng viên THVN tại Mỹ-Chủ nhật, ngày 06/03/2022 13:32 GMT+7

VTV.vn - Để khuyến khích chi tiêu, các hãng thẻ thường áp dụng tích điểm để nhận giảm giá cho lần sau hay mạnh hơn là hoàn tiền trên giá trị giao dịch.

Ở Mỹ, 83% người Mỹ sở hữu ít nhất 1 thẻ tín dụng, có người có 3 thẻ. Có nhiều lý do, đầu tiên là an toàn.

Anh Ivan, người dùng thẻ tín dụng, cho biết: "Lý do tôi dùng thẻ tín dụng hơn thẻ debit là vì nếu bị lừa đảo trên mạng, tôi sẽ được Cục Dự trữ Liên bang đền bù. Đó là điểm mà thẻ debit thông thường không được bảo vệ".

Cũng vì được ngân hàng chịu trách nhiệm, nên nếu mua bán bất thường với số tiền lớn như vào lúc nửa đêm, ở một website lạ hay ở một bang, quốc gia khác..., thẻ có thể bị đóng băng. Để tránh xảy ra phiền, người dùng phải báo trước cho ngân hàng.

Vì sao xu hướng tiêu trước trả sau ngày càng phổ biến tại Mỹ? - Ảnh 1.

Anh David, người dùng thẻ tín dụng, cho biết: "Người dùng cần thông báo 24 giờ trước khi đi. Vài năm trước khi tôi đi du lịch châu Âu mà quên làm điều đó. Họ đóng thẻ và tôi không thể mua bán được gì. Đó là một cơn ác mộng".

Để khuyến khích chi tiêu, các hãng thẻ thường áp dụng tích điểm để nhận giảm giá cho lần sau hay mạnh hơn là hoàn tiền trên giá trị giao dịch (cash back). Có ngân hàng hoàn 1% có hãng lên tới 6%. Tất nhiên, chỉ lợi cho người hay mua sắm hoặc đi lại nhiều.

Anh Keelan, người dùng thẻ tín dụng, chia sẻ: "Với tôi, tích điểm cho đặt vé máy bay là quan trọng. Tôi bay nhiều mà. Vì thế, tiết kiệm được đồng nào, tốt đồng đó! Rất ý nghĩa".

Thêm nữa, chi tiêu thẻ credit cũng là cách để tăng tín nhiệm của bản thân. Nhiều giao dịch lớn như mua nhà, mua xe, bên bán có thể yêu cầu người mua phải có tới 2 hoặc 3 thẻ tín dụng và đã tiêu dùng ở mức nhất định.

Vì sao xu hướng tiêu trước trả sau ngày càng phổ biến tại Mỹ? - Ảnh 2.

Anh Ivan cho biết thêm: "Thẻ giúp tăng tín nhiệm tiêu dùng, làm gì cũng cần vì chúng tôi ít sở hữu mà vay dựa trên tín nhiệm là chính".

Thêm một lợi thế nữa với người sở hữu thẻ tín dụng ở Mỹ đó là khả năng thuê xe ô tô. Nhiều hãng chỉ cho người có thẻ tín dụng thuê. Có thẻ có nghĩa là đã xác minh được nhân thân, thu nhập, và khả năng trả nợ. Nhưng quan trọng hơn, các hãng muốn "nắm đằng chuôi" rằng nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra với xe, người đi thuê vẫn có khả năng vay tiền ngân hàng để đền.

Theo khảo sát nội bộ của VPBank năm 2021, cứ 100 người khi mua hàng lại có 50 người ưu tiên lựa chọn hình thức thanh toán thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tăng gấp đôi so với mức bình quân 25 người ở năm 2020. Cho thấy xu hướng sử dụng thẻ tín dụng đã ngày càng phổ biến hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước