Việc định giá nhà đất khi cổ phần hóa tại Hapro đã được giám sát chặt chẽ

Lưu Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 06/03/2018 11:29 GMT+7

VTV.vn - Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa với 10 sở ngành cùng giám sát việc thực hiện, đặc biệt có đại diện của Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ tham gia.

Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) sẽ bán cổ phần lần đầu ra công chúng vào ngày 30/3, đồng nghĩa sẽ thoái 100% vốn của Nhà nước tại tổng công ty này. 

Thông tin trên đã thu hút sự quan tâm của người dân Thủ đô vì đây là một trong 5 tổng công ty đầu tiên của Hà Nội tiến hành cổ phần hóa. Hơn nữa, đây là đơn vị đang quản lý nhiều khu đất được cho có vị trí "vàng". Nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu việc định giá tài sản, nhất là nhà đất tại sản tại đơn vị này đã có phản ánh đúng giá trị thực tế?

Theo đơn vị thẩm định độc lập được thành phố chọn, Hapro hiện đang quản lý, khai thác 114 điểm nhà gắn với đất. Trong đó có 99 điểm thuê trả tiền hàng năm; 15 điểm đã trả tiền 1 lần; còn 82 nhà thuộc sở hữu của công ty và 32 nhà đi thuê trả tiền hàng năm. ‎

Căn cứ vào nghị định mới nhất về cổ phần hóa, nhà đất thuê trả tiền hàng năm sẽ không được xác định giá trị doanh nghiệp kể cả lợi thế vị trí và quyền thuê.

‎Chi cục Tài chính Doanh nghiệp Hà Nội, đơn vị chủ trì cổ phần hóa Hapro khẳng định, quá trình định giá nhà đất rất chặt chẽ.

Đại diện Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty mẹ Hapro cho biết, họ đã mất tới 2 năm chuẩn bị cổ phần hóa tổng công ty này. Điều đó cho thấy thành phố tiến hành thận trọng và chặt chẽ khi tiến hành cổ phần hóa. Theo đó, đã góp phần đã nâng giá trị doanh nghiệp sau khi định giá lại lên hơn 4.000 tỷ VND, tăng hơn 400 tỷ VND so với thời điểm trước định giá.‎

Giám sát việc quản lý vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp Giám sát việc quản lý vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp Các thương vụ cổ phần hóa, thoái vốn trong tháng 3/2018 Các thương vụ cổ phần hóa, thoái vốn trong tháng 3/2018 Giám sát chặt chẽ việc sử dụng đất đai trước và sau cổ phần hóa DNNN Giám sát chặt chẽ việc sử dụng đất đai trước và sau cổ phần hóa DNNN

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước