Viện phí tăng mạnh từ 1/8

VTV8-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 17:30 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Giá viện phí sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt tăng mạnh ở các tỉnh có tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao, bắt đầu từ 1/8.

Bắt đầu từ tháng 8/2016, giá viện phí tiếp tục tăng theo lộ trình và bao gồm cả chi phí lương của bác sĩ. Lần tăng viện phí này sẽ áp dụng ở 10 tỉnh, thành phố có số người dân tham gia bảo hiểm y tế cao từ 90 - 95%. Với mức thu mới, giá của 1.900 dịch vụ y tế cũng sẽ tăng mạnh, đặc biệt là các dịch vụ có cơ cấu lớn chi cho nhân lực y tế.

Còn từ nay đến cuối năm, sẽ có 4 đợt điều chỉnh viện phí (tương ứng vào cuối tháng 8, tháng 10, tháng 11 và tháng 12), áp dụng lần lượt ở các tỉnh, thành phố có mức tham gia bảo hiểm y tế tương đối cao. Đến đầu tháng 1/2017, sẽ áp dụng điều chỉnh giá dịch vụ y tế với các tỉnh còn lại.

Từ tháng 3/2016 đến nay, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra chất lượng dịch vụ sau khi tăng viện phí. Về cơ bản, một số bệnh viện chất lượng có cải thiện, nhưng cũng có nhiều vụ việc được phát hiện thể hiện chất lượng dịch vụ còn thấp.

Một chuyên gia của ngành y tế cho rằng, nên sớm cho các bệnh viện thu đúng thu đủ chi phí dịch vụ, đồng thời chuyển phần ngân sách vốn dành bao cấp cho ngành y tế sang hỗ trợ người thụ hưởng dịch vụ, thông qua việc hỗ trợ người dân mua thẻ bảo hiểm y tế, sẽ tạo cạnh tranh giữa các bệnh viện trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ.

Tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế từ ngày 1/3 Tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế từ ngày 1/3

VTV.vn - Từ ngày mai (1/3), các bệnh viện trên toàn quốc sẽ đồng loạt tăng giá nhiều dịch vụ y tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước