Việt Nam - Australia hợp tác nghiên cứu phát triển nông nghiệp

Thục Linh - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 11:20 GMT+7

VTV.vn - Đây được xem là cơ hội tốt để nông nghiệp Việt Nam có thể nâng cao năng lực và thương hiệu.

Nông nghiệp được xem là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác giữa Australia và Việt Nam. Tiến trình này đang có nhiều bước tiến mới khi Chính phủ Australia ngày càng mở rộng các cơ hội hợp tác cụ thể qua việc tăng cường các dự án hợp tác hay hỗ trợ nghiên cứu, phát triển nông nghiệp.

Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR), một chương trình của Chính phủ Australia là cơ quan đã có nhiều gắn bó với Việt Nam trong các dự án hỗ trợ tài chính giải quyết các vấn đề nông nghiệp, đặc biệt ở vùng nông thôn. Bên cạnh kênh hợp tác truyền thống này, để hướng tới sự phát triển bền vững, lâu dài, các chuyên gia cho rằng, vẫn còn nhiều dự án khác mà Việt Nam cần nắm bắt, điển hình là hỗ trợ từ các quỹ của Australia, thông qua sự điều hành của Hội đồng nghiên cứu nước này, nhằm thu hút sự tham gia trực tiếp của sinh viên, chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế trong việc nghiên cứu, hiện thực hóa các ý tưởng nông nghiệp sáng tạo.

"Quan trọng là làm sao chứng minh được dự án có tính ưu việt, cạnh tranh và sử dụng các khoản trợ cấp hiệu quả, bởi quỹ không chỉ tài trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, mà còn nhiều lĩnh vực khác" - Bà Virginia Hart, Vụ trưởng Vụ Chính sách và Ngân sách Nghiên cứu, Bộ Giáo dục và Đào tạo Australia chia sẻ.

Theo các chuyên gia Australia, trước bối cảnh các nguồn hỗ trợ dành cho nông nghiệp ngày càng hạn hẹp khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, dự án giải quyết vấn đề cho những người nông dân cũng như các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ có thể xem là hướng đi thiết thực và có khả thi để được cấp hỗ trợ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước