Việt Nam bước đầu xây dựng thành phố thông minh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 07/10/2019 10:09 GMT+7

VTV.vn - Đô thị thông minh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều nước trên thế giới triển khai và áp dụng, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Trước đây, mỗi khi đến trung tâm TP.HCM làm việc, anh Nguyễn Công Trang (người dân tỉnh Đồng Nai) phải mất rất nhiều thời gian để tìm chỗ đỗ xe. Thế nhưng, đến nay, với phần mềm đặt trước chỗ, anh Trang chỉ mất khoảng 5 phút là có sẵn cho mình một điểm đỗ xe phù hợp.

Tại thành phố Huế, với sự hỗ trợ của 1000 camera giám sát nên người dân chỉ mất chưa đầy 3 phút để phản ánh các vi phạm về trật tự đô thị như xả rác bừa bãi, đi xe vượt đèn đỏ… đến các lực lượng chức năng nhanh chóng xử lý.

Không chỉ tại các thành phố lớn, ngay tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang những hoạt động đầu tiên của thành phố thông minh đã được triển khai. Huyện Phú Quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến đến cấp xã.

Hiện nhiều phần mềm thiết thực về giao thông, an ninh môi trường, trật tự xã hội, hay hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân và phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được dự kiến đưa vào ứng dụng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Động thổ xây dựng dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội Động thổ xây dựng dự án thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước