Việt Nam cam kết thực thi hiệu quả EVFTA và EVIPA

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/02/2020 18:59 GMT+7

Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti chiều 13/2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Nghị viện châu Âu (EP) vừa phê chuẩn hai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) với tỷ lệ phiếu thuận cao là một sự kiện trọng đại nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU, người dân hai bên đều rất vui mừng về sự kiện quan trọng này.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Đại sứ đã nỗ lực thúc đẩy góp phần để EP thông qua hai Hiệp định. Thủ tướng cho biết, ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành chương trình hành động quốc gia thực hiện hai hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp đồng bộ, cụ thể và tổ chức triển khai nghiêm túc tới các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng cho biết đã chỉ đạo các Bộ, ngành tích cực chuẩn bị các thủ tục, sớm trình Quốc hội hồ sơ hai Hiệp định. Dự kiến Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, phê chuẩn EVFTA và EVIPA vào kỳ họp Quốc hội tới. Năm nay, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đây cũng là cơ hội để thúc đẩy quan hệ EU - ASEAN.

Đại sứ Aliberti cho rằng có được kết quả này là nhờ nỗ lực tích cực của cả hai phía EU và Việt Nam, đồng thời cho biết, số phiếu áp đảo ở EP thông qua hai Hiệp định cho thấy sự đánh giá tích cực của EU đối với Việt Nam; là lòng tin của EU đối với quá trình cải cách của Việt Nam.

Đại sứ cũng nhấn mạnh EU sẵn sàng hỗ trợ và cam kết sát cánh cùng Việt Nam để bảo đảm quá trình thực thi các Hiệp định được thành công. Cho rằng, chỉ vài tháng nữa là Hiệp định có hiệu lực, Đại sứ đề nghị hai bên cần tìm ra phương thức để thực thi hiệu quả, nâng cao nhận thức trong quá trình thực hiện các hiệp định, trước mắt hai bên cần nỗ lực để tuyên truyền cho các doanh nghiệp hiểu biết lợi ích mà các hiệp định mang lại.

Việt Nam tích cực thực thi cam kết EVFTA Việt Nam tích cực thực thi cam kết EVFTA Tiến trình đến phê chuẩn của EVFTA Tiến trình đến phê chuẩn của EVFTA EU kỳ vọng vào nhiều lợi ích thương mại từ EVFTA EU kỳ vọng vào nhiều lợi ích thương mại từ EVFTA

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước