Việt Nam chuẩn bị tích cực cho bầu trời mở ASEAN

Đào Hiền - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 15/03/2016 16:54 GMT+7

VTV.vn - Cùng với sự hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN, bầu trời mở ASEAN - một thị trường hàng không thống nhất ASEAN cũng đã được xây dựng.

Theo đó, kể từ năm 2016, các hãng hàng không của ASEAN tự do kinh doanh, khai thác trong khu vực. Sự tự do hóa vận tải hàng không được coi vừa là động lực, vừa là thách thức buộc các hãng hàng không phải nâng cao sức cạnh tranh, nếu không muốn bị mất thị phần ngay trên sân nhà. Việt Nam đã có bước chuẩn bị tích cực để nắm lấy cơ hội phát triển mới trong bối cảnh hội nhập này.

Tại Triển lãm Hàng không quốc tế tổ chức tại Singapore trung tuần tháng 2 vừa qua, hãng hàng không Vietjet đã chi hơn 3 tỷ USD để mua động cơ mới cho 63 máy bay, đồng thời ký thỏa thuận với tập đoàn Airbus về việc thành lập trung tâm huấn luyện Airbus tại Việt Nam, tập trung cho đào tạo phi công, kỹ sư, thợ máy, điều phái bay và giáo viên. Theo đại diện VietJet, đây là hai nội dung trọng tâm mà VietJet triển khai để chuẩn bị trước khi tham gia bầu trời mở ASEAN.

Đưa vào sử dụng những chiếc máy bay hiện đại nhất thế giới, cho phép hành khách được truy cập Wi-Fi trên máy bay, nâng cấp tổng thể chất lượng dịch vụ mặt đất và trên không theo tiêu chuẩn quốc tế từ mức 3 sao lên 4 sao. Hãng hàng không Vietnamairlines dường như đã sẵn sàng cho sân chơi hội nhập.

Cùng sự chuyển bị tích cực của các hãng hàng không, ngành hàng không cũng đang triển khai những biện pháp để đón đầu sự gia tăng bùng nổ của thị trường khách.

Năm 2015 ngành hàng không Việt Nam tăng trưởng khoảng 20%, nhưng quy mô chỉ đứng thứ 6 ASEAN. Cục Hàng không Việt Nam đặt mục tiêu hàng không Việt Nam sẽ đứng thứ tư trong ASEAN năm 2020. Bầu trời mở ASEAN sẽ vừa là động lực, vừa là tiền đề cho các hãng hàng không phát triển bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu mà ngành hàng không đã đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước