Việt Nam có 6 tỷ phú đô la

Thùy An-Thứ tư, ngày 07/04/2021 06:28 GMT+7

VTV.vn - Chưa khi nào Việt Nam lại có nhiều cái tên xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đến vậy.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách các tỷ phú trên thế giới năm 2021. Đáng chú ý trong danh sách của Forbes xuất hiện 6 cái tên đến từ Việt Nam gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Để có tên trong danh sách, Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 5/3.

Việt Nam có 6 tỷ phú đô la - Ảnh 2.

6 tỷ phú đô la của Việt Nam

Trong 6 cái tên nói trên, ông Phạm Nhật Vương đứng đầu với khối tài sản ròng được Forbes định giá là 7,3 tỷ USD, đứng thứ 344 thế giới. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, ông Vượng có tên trong danh sách của Forbes. Năm ngoái, ông Vương xếp hạng 286 với khối tài sản 5,6 tỷ USD.

Việt Nam có 6 tỷ phú đô la - Ảnh 3.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng năm 2021 được Forbes định giá ở mức 7,3 tỷ USD

Tiếp sau ông Vượng, người giàu thứ 2 Việt Nam là CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo. Đây là năm thứ 5 bà Thảo góp mặt trong danh sách của Forbes. Năm nay, khối tài sản của bà Thảo được Forbes định giá ở mức 2,8 tỷ USD - đứng thứ 1.111 thế giới.

Ví trí thứ 3 thuộc về Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long. Forbes ước tính ông Long đang sở hữu 2,2 tỷ USD, xếp hạng 1.444 trên toàn cầu.

Tiếp sau ông Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương có cùng giá trị tài sản 1,6 tỷ USD - cùng đứng ở vị trí 1.931 trong danh sách của Forbes.

Cái tên cuối cùng là Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang với khối tài sản 1,2 tỷ USD, xếp hạng 2.378 thế giới.

Ông Trần Đình Long và ông Nguyễn Đăng Quang là hai tỷ phú mới trong bảng danh sách năm nay. Năm ngoái, hai tỷ phú này không lọt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes.

Việt Nam có 6 tỷ phú đô la - Ảnh 4.

Thế giới năm nay có đến 2.755 tỷ phú

Năm nay theo danh sách của Forbes, thế giới có đến 2.755 tỷ phú - tức tăng đến 660 tỷ phú so với năm 2020. Mỹ dẫn đầu với 724 tỷ phú, xếp sau là Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Macao) với 698 tỷ phú. Đáng chú ý năm nay có đến 493 tỷ phú lần đầu xuất hiện trong danh sách của Forbes.

Không chỉ tăng về lượng, danh sách tỷ phú 2021 của Forbes còn tăng đáng kể về “chất”. Theo đó, tổng tài sản của các tỷ phú năm 2021 đã lên mức 13,1 nghìn tỷ USD - tăng mạnh so với mức 8 nghìn tỷ USD của năm 2020.

Theo nhận định của Forbes, không chỉ đại dịch COVID-19, làn sóng IPO (lần đầu chào bán cổ phiếu ra công chúng) vô cùng mạnh mẽ, tiền điện tử tăng phi mã và giá cổ phiếu liên tục vượt kỷ lục... là những yếu tố góp phần khiến số lượng tỷ phú trong danh sách những người giàu nhất thế giới lần thứ 35 của công ty này ở mức cao chưa từng thấy.

Về lượng tài sản những người giàu nắm giữa, theo thống kế của Forbes, có tới 86% số tỷ phú giàu hơn một năm trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước