Việt Nam có mạng di động ảo thứ 2 với đầu số 055

Quốc Lê-Thứ năm, ngày 04/06/2020 12:48 GMT+7

VTV.vn - Công ty Mobicast đã khai trương nhà mạng ảo Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom tại thị trường Việt Nam.

Chiều 3/6, công ty Mobicast đã khai trương nhà mạng ảo Reddi với đầu số 055. Đây là một trong hai nhà mạng ảo có mặt tại Việt Nam bên cạnh 5 nhà mạng sở hữu hạ tầng và tần số như Vinaphone, Viettel, MobiFone, Vietnammobile, Gtel.

Thay vì đầu tư riêng tần số và hạ tầng công nghệ, Reddi khai thác hạ tầng của Tập đoàn viễn thông VNPT.

Việt Nam có mạng di động ảo thứ 2 với đầu số 055 - Ảnh 1.

Reddi là mạng ảo thứ 2 tại Việt Nam với đầu số 055.

"Mạng di động ảo" (MVNO - Mobile Virtual Network Operator) được định nghĩa là mạng di động mà nhà cung cấp không sở hữu hạ tầng mạng lưới nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các dịch vụ di động tới khách hàng.

Lợi ích của MVNO là có thể đem đến những mạng lưới phân phối bán lẻ và các kênh bán hàng trực tuyến có khả năng thúc đẩy khách hàng qua những phương thức kinh doanh khác nhau. Khi các mạng này đưa ra những dịch vụ di động giá trị gia tăng, các đối tác cũng được hưởng lợi từ chia sẻ nguồn tài nguyên ấy.

Việt Nam có mạng di động ảo thứ 2 với đầu số 055 - Ảnh 3.

Trước trong bối cảnh thị trường đã bão hoà các dịch vụ truyền thống với giá rẻ, đại diện nhà mạng này cho biết sẽ không chạy đua về giá mà chú trọng đa dạng tiện ích và cá nhân hoá. 

Theo đó, Reddi được thiết kế các gói cước theo hướng đơn giản để người dùng dễ quản lý và có thể tự lựa chọn gói cước với giá tiền, lưu lượng theo mong muốn của mình thay vì đăng ký các gói có sẵn như hiện nay.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, mô hình MVNO là mô hình mới tại Việt Nam. Hiện Việt Nam có 2 nhà mạng cung cấp theo mô hình MVNO. 

Tổng thuê bao trên thị trường Việt Nam khoảng 126 triệu. Số lượng thuê bao dự kiến sẽ còn gia tăng đáng kể trong bối cảnh hệ sinh thái thiết bị thông minh iOT cũng như hạ tầng 5G hướng đến Smart home, Smart city và quốc gia số đang ngày càng được thúc đẩy mạnh.

Mô hình MVNO có thể triển khai nhanh các dịch vụ trên toàn quốc và tiết kiệm hạ tầng và tài nguyên. Mô hình này sẽ mang lại giá trị mới cho khách hàng. Reddi ra đời là chủ trương của Bộ TT&TT từ những năm 2009 và tiếp tục chủ trương này. Cục Viễn thông cũng đề nghị Reddi tuân thủ theo pháp luật, quản lý thuê bao và tiến tới chuyển mạng giữ nguyên số. Ông Nhã tin rằng nếu Reddi có dịch vụ đặc sắc sẽ thu hút được thuê bao và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.

Việt Nam có mạng di động ảo thứ 2 với đầu số 055 - Ảnh 4.

Mobicast đã công bố hợp tác đầu tư với mạng xã hội du lịch Astra và nền tảng giáo dục Vinaschool cùng nhiều cam kết phát triển các nội dung số khác nhau.

Ngay tại lễ ra mắt mạng di động mới, Mobicast - đơn vị chủ sở hữu mạng di động Reddi cũng đã công bố hợp tác đầu tư với mạng xã hội du lịch Astra và nền tảng giáo dục Vinaschool cùng nhiều cam kết phát triển các nội dung số khác nhau. Những hoạt động hợp tác này nằm trong chiến lược chung cùng cộng đồng phát triển hệ sinh thái số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước