Việt Nam đầu tư khai thác và chế biến muối mỏ tại Lào

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 15:27 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn nút khởi công dự án. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Đây là dự án do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư và là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài có tổng mức đầu tư 522 triệu USD.

Bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Lào, sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thongsing Thammavong đã dự Lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane.

Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali có phần lớn nguồn vốn do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Công Thương đồng tài trợ. Dự án sử dụng công nghệ tiên tiến của Đức có độ an toàn và thân thiện với môi trường. Dự kiến sau 40 tháng thi công, dự án sẽ hoàn thành và đi vào sản xuất chính thức.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Trong thời gian qua, nhờ nỗ lực to lớn và sự hợp tác chặt chẽ, đầy hiệu quả giữa hai Đảng, hai Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng được mở rộng và phát triển với nhiều hình thức phong phú, qua đó Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Lào”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đây là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển lâu dài ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam. Dự án sẽ là một doanh nghiệp, trở thành bộ phận của nền kinh tế Lào, khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, trong đó có tỉnh Khammouane, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự án này cũng sẽ tạo thêm động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Lào, góp phần quan trọng để tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền các cấp của Lào cho phép Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục triển khai dự án ở diện tích rộng hơn để bảo đảm nguồn nguyên liệu cũng như có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục thông quan đối với vật liệu, máy móc và thiết bị, thủ tục thuê đất và tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại dự án.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước