Triển vọng từ hai Hiệp định thương mại mới Việt Nam - Lào

Ngọc Phương (Thường trú VTV tại Lào)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 14:58 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Hiệp định Thương mại song phương và Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam - Lào có hiệu lực, các DN Việt Nam sẽ có thêm cơ hội mở rộng thị trường đầu tư.

Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Lào và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào sớm có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các DN Việt Nam sang đầu tư tại CHDCND Lào, mở rộng hoạt động sang các thị trường khác trong ASEAN. Đó là nhận định được đưa ra tại Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào vừa diễn ra tại thủ đô Vientiane của Lào.

Theo Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam Lào được ký hồi tháng 6/2015, các sản phẩm của dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Attapeu, tỉnh biên giới phía Nam Lào, tiếp giáp tỉnh Gia Lai của Việt Nam sẽ được hưởng nhiều ưu đãi khi được nhập khẩu về Việt Nam.

Trong khi chờ đợi Hiệp định thương mại biên giới chính thức có hiệu lực, những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào đang gặp phải sẽ từng bước được giải quyết sau khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Lào chính thức có hiệu lực từ ngày 3/10/2015. Việc dỡ bỏ những khó khăn sẽ giúp các doanh nghiệp thêm yên tâm đầu tư kinh doanh trên nước bạn Lào, góp phần vào mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương từ 1,3 tỷ USD năm 2014 lên 2 tỷ USD vào cuối năm 2015 và 5 tỷ USD vào năm 2020.

Hàng hóa lưu chuyển qua các cửa khẩu biên giới Việt - Lào không chỉ là hàng hóa được sản xuất ở hai nước mà còn có hàng hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới. Vì thế, nếu tận dụng được các ưu đãi mà Hiệp định thương song phương và Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam Lào, các DN Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để thành công tại thị trường Lào, từ đó mở rộng sang thị trường các nước khác trong khu vực.

Việt Nam đang có vốn đầu tư vào Lào nhiều nhất Việt Nam đang có vốn đầu tư vào Lào nhiều nhất

VTV.vn - Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, quốc gia thu hút vốn nhiều nhất từ các nhà đầu tư Việt Nam là nước bạn Lào, chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước