Việt Nam - Điểm đến thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ

Bích Ngọc (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 07/07/2015 12:48 GMT+7

VTV.vn - 20 năm qua, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ với hơn nửa các công ty Fortune 100 của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam.

Tháng 7/1995, Tổng thống Mĩ đương thời Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tháng 7/2011, Công ty ô tô VIDAMCO đổi tên thành General Motors Việt Nam, thành viên chính thức của GM Global. Nhà máy của công ty đặt tại huyện Thanh Trì, Hà Nội lắp ráp và phân phối ô tô Chevrolet với công suất 30.000 xe hàng năm. Trong suốt 4 năm trở lại đây, công ty tập trung nâng cấp dây chuyền hoạt động cho đúng tiêu chuẩn của GM Global và đặc biệt là phát triển nhân lực.

Ông Gaurav Gupta, Tổng Giám đốc, General Motors Vietnam cho biết: “Chúng tôi đã thu hút được những nhân lực tài năng nhất ở đây. Chúng tôi góp phần phát triển, nuôi dưỡng tài năng của họ và giữ họ lại ở công ty. Tỉ lệ nhân viên rời công ty giảm xuống mức thấp trong cả bộ phận sản xuất và phi sản xuất của chúng tôi. Chúng tôi cũng đưa nhân viên sang đào tạo tại nước ngoài, Mỹ và châu Á”.

GM Việt Nam chỉ là một trong số 740 dự án của các công ty Mĩ đầu tư vào Việt Nam, giá trị hơn 11 tỉ USD, tính đến tháng 5/2015. Khoảng 40% các khoản đầu tư này tập trung vào lĩnh vực lưu trú và ăn uống, hơn 20% vào ngành chế biến và chế tạo.

Theo ông Vũ Tú Thành, Trưởng đại diện Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN: “Các doanh nghiệp Mỹ, nhất là các doanh nghiệp lớn đều có chiến lược lâu dài tại Việt Nam. Việt Nam được coi là một thị trường lớn đầy tiềm năng”.

Việt Nam và Mỹ đang đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cùng với 10 nước khác. Khi có hiệu lực, hiệp định này sẽ cắt giảm hoặc xóa bỏ nhiều rào cản thương mại, hứa hẹn sẽ thúc đẩy thương mại giữa các thành viên. Do đầu tư luôn theo sát thương mại, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng cao.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Tôi mong rằng Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam, đặc biệt sau việc ký kết Hiệp định TPP sẽ được hiện thực hóa trong năm nay. Việt Nam cũng đang có một số nỗ lực cải cách khác giúp thu hút đầu tư Mỹ”.

Mỹ đứng thứ 7 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. 75% khoản đầu tư này là dự án 100% vốn nước ngoài, trong khi hình thức liên doanh chiếm 24%. Các nhà đầu tư Mĩ đã có mặt tại 42/62 tỉnh thành Việt Nam, chủ yếu tại TP.HCM, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu.

Mời quý vị khán giả quan tâm xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước