Việt Nam "gỡ rào" thuế nhập khẩu, ngành sản xuất ô tô trong nước nói gì?

Doanh nhân và Hội nhập-Chủ nhật, ngày 25/02/2018 17:21 GMT+7

VTV.vn - Tiến trình gỡ bỏ hàng rào thuế quan về 0 của Việt Nam ảnh hưởng thế nào tới ngành sản xuất ô tô trong nước? Hãy cùng theo dõi VIDEO sau để tìm hiểu câu trả lời.

Theo báo cáo khảo sát về thị trường ô tô 2017 của Công ty Tư vấn chiến lược & Tiếp thị Thị trường châu Á Solidiance, trong 1.000 người Việt Nam chỉ có 16 người sở hữu ô tô – một tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan hay Indonesia. Nguyên nhân chủ yếu là do giá ô tô tại Việt Nam vẫn cao hơn so với mặt bằng chung tại khu vực, bởi một số rào cản như Việt Nam đang áp mức thuế phí rất cao để bảo vệ cho ngành sản xuất ô tô nội địa. Các khách hàng hiện đang phải trả tới 3 loại thuế và 5 loại phí khác nhau, dẫn tới việc người tiêu dùng phải chịu mức chi phí cao khi sở hữu ô tô.

Song giấc mơ sở hữu ô tô của người Việt đang ngày càng trở nên hiện hữu khi lộ trình cam kết hội nhập trong khuôn khổ Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), được thực hiện từ ngày 1/1/2018. Theo đó, Việt Nam cũng như các nước ASEAN, sẽ đưa thuế suất thuế nhập khẩu ô tô về 0%, với các sản phẩm có xuất xứ nội địa từ 40% trở lên. Đây là bước ngoặt đầu tiên trong quá trình đưa hàng rào thuế quan về 0 của Việt Nam trong tiến trình hội nhập.

Ảnh hưởng của cam kết này đến thị trường sản xuất ô tô trong nước như thế nào? – Đó chính là câu hỏi được giải đáp qua chương trình Doanh nhân và Hội nhập, phát sóng ngày 25/2/2018, mời độc giả quan tâm chú ý đón xem.

Các nhà sản xuất ô tô sẽ thu hồi hơn 9.500 xe tại Hàn Quốc Các nhà sản xuất ô tô sẽ thu hồi hơn 9.500 xe tại Hàn Quốc Ngành sản xuất ô tô Hàn Quốc sôi động với dịch vụ tân trang xe cũ Ngành sản xuất ô tô Hàn Quốc sôi động với dịch vụ tân trang xe cũ Doanh nghiệp ô tô nội tăng tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất để cạnh tranh Doanh nghiệp ô tô nội tăng tỉ lệ nội địa hóa trong sản xuất để cạnh tranh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước