Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/12/2018 22:58 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đây là nội dung được ra tại Diễn đàn Xúc tiến kinh tế Việt Nam - Trung Quốc diễn ra sáng 20/12 tại Hà Nội.

Diễn đàn Xúc tiến kinh tế Việt Nam - Trung Quốc là hoạt động do Diễn đàn châu Á Bác Ngao phối hợp với phía Việt Nam đồng tổ chức, với sự tham dự của gần 500 đại biểu bao gồm lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành Việt Nam cùng các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp hai bên.

Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển tích cực. 11 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 97,3 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam trên 2.000 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 13 tỷ USD, đứng thứ 7/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. 

Tuy nhiên, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện vẫn tồn tại một số yếu tố gây trở ngại cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên. Trong thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp thúc đẩy phát triển thương mại song phương theo hướng cân bằng, bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước