Việt Nam lần đầu tiên đạt tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên 500 tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 14:45 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trên 500 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2019, năm thứ tư liên tiếp xuất khẩu cán mốc kỷ lục.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 12/12 tại Hà Nội, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 11 tháng đầu năm, xuất khẩu của nước ta đạt 241 tỷ USD, tăng gần 8%; kim ngạch nhập khẩu đạt 230 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đạt được trong bối cảnh xuất khẩu của các nước trong khu vực giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Một vấn đề được lãnh đạo Bộ Công Thương nhắc đến là nguy cơ hàng hóa Trung Quốc có thể qua Việt Nam lẩn tránh thuế vào thị trường Mỹ. Trong đó, điển hình là ngành gỗ của Việt Nam với sự tăng đột biến về trị giá xuất nhập khẩu của mặt hàng gỗ dán. Để hạn chế tình trạng trên, Bộ Công Thương đã ban hành quy định tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ. Mục tiêu nhằm tăng cường kiểm soát, phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam.

Nhiều vướng mắc trong xử lý DN lách quy định về xuất xứ hàng nhập khẩu Nhiều vướng mắc trong xử lý DN lách quy định về xuất xứ hàng nhập khẩu

VTV.vn - Lợi dụng kẽ hở trong quy định, nhiều DN vẫn lách quy định về ghi xuất xứ hàng nhập khẩu, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng ở cửa khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước