Việt Nam nằm trong danh sách tăng trưởng kinh tế nhanh nhất

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/08/2022 20:57 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định của nhiều tờ báo quốc tế trong tuần qua, Việt Nam sẽ nằm trong danh sách tăng trưởng kinh tế nhanh nhất đến năm 2030.

Theo Đại học Harvard (Mỹ), từ 2015 - 2020 nền kinh tế Việt Nam đã tăng "12 bậc về tính đa dạng cũng như hiện đại hóa các năng lực sản xuất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu".

Nhờ "Phát triển trên nền tảng vững chắc", Việt Nam được dự báo "nằm trong danh sách các nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất đến năm 2030". Đây cũng là nhận định của nhiều tờ báo quốc tế trong tuần qua.

Trang thương mại tài chính toàn cầu (Trade Finance Global) của Anh, đã nêu ra 4 lý do giúp Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư hơn là: chi phí lao động thấp hơn, tích hợp chuỗi cung ứng đơn giản hơn, tiếp cận thương mại tự do tốt hơn và sự ổn định chính trị.

Ông Raymon Mallon - chuyên gia kinh tế Australia đánh giá: "Kinh tế có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là ở lĩnh vực sản xuất, rồi cả trong các ngành dịch vụ chủ chốt và nông nghiệp. Một sự tăng trưởng trên diện rộng, ở nhiều ngành, điều đó rất là ấn tượng".

Việt Nam nằm trong danh sách tăng trưởng kinh tế nhanh nhất - Ảnh 1.

Việt Nam nằm trong danh sách tăng trưởng kinh tế nhanh nhất. Ảnh minh họa.

Báo cáo Chỉ số Phức tạp kinh tế (ECI) do Đại học Harvard chỉ ra, Việt Nam nằm trong nhóm 3 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ tới. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng 12 bậc lên đứng thứ 51 thế giới về tính đa dạng và sự hiện đại hóa các năng lực sản xuất.

"Từ vị trí 100 năm 2000 lên 51 trong bảng xếp hạng vừa công bố. Đây là một bước tiến lớn. Điều này một phần xuất phát từ việc cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đã đa dạng hơn nhiều", Giáo sư David Dapice - chuyên gia Kinh tế cấp cao, Chương trình Việt Nam và Myanmar, Đại học Harvard nhận định.

Báo điện tử DigitalTimes của Singapore cho rằng, việc dịch chuyển hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam đã góp phần thúc đẩy lĩnh vực sản xuất gia công của Việt Nam, thu hút 252 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và chiếm khoảng 60% tổng số vốn FDI đổ vào các nước Đông Nam Á.

Giáo sư David Dapice đánh giá: "Các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới đều lựa chọn Việt Nam bởi lực lượng lao động có tay nghề cao, cơ sở hạ tầng được phát triển tốt. Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và Chính phủ Việt Nam khuyến khích sự hội nhập này".

Báo cáo vừa công bố tuần qua của tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch cũng nhận định, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh, tiền đồng của Việt Nam mất giá rất ít, chỉ 2% trong 6 tháng qua và là đồng tiền hoạt động hiệu quả thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Một lần nữa, tôi đánh giá tích cực rằng chính phủ Việt Nam có quan điểm và chính sách phù hợp để duy trì lạm phát trong tầm kiểm soát", ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tin tưởng.

Từ những kết quả trên, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bản bổ sung triển vọng kinh tế tháng 7 đã tăng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam ở mức 6,5% trong năm nay và 6,7% vào năm 2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước