Việt Nam nhập khẩu thịt tăng mạnh qua từng năm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/11/2016 16:07 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Từ năm 2012 đến năm 2015, lượng thịt nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng 7 lần. Nguyên nhân vì thịt nhập khẩu chất lượng tốt và giá rẻ.

Theo Tổng cục Thống kê, đến thời điểm này, thịt bò đang là loại thịt được nhập khẩu nhiều nhất vào Việt Nam. Năm 2010 Việt Nam chỉ nhập khẩu 25 triệu USD thịt bò nhưng 4 năm sau, con số này là 92,5 triệu USD, tăng gần 4 lần.

Năm 2015, Việt Nam nhập khẩu tới gần 420.000 con trâu bò để giết thịt, hơn 124.000 tấn thịt gà và 9.022 tấn thịt lợn. Sau thịt bò là các loại thịt gia cầm, sữa, trứng và thịt lợn.

Với các hiệp định tự do thương mại đang tiếp tục được ký kết, nông dân Việt Nam phải sẵn sàng đối đầu với một cơn lốc các sản phẩm thịt, trứng, sữa ngoại nhập sẵn sàng đổ bộ trong nay mai. Bởi thực tế, không chỉ Ireland mà rất nhiều quốc gia có ngành chăn nuôi phát triển như Mỹ, Canada, Australia hay các quốc gia mạnh về nông nghiệp ở châu Âu đều rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Đến thời điểm này, đã có khoảng 100 DN của EU được cấp phép để đưa thịt vào Việt Nam. Gần đây, 41 doanh nghiệp cũng đã sang để tìm hiểu cơ hội mang thịt và sữa từ châu Âu sang bán ở Việt Nam. Đây thực sự sẽ là một thách thức rất lớn với người chăn nuôi trong nước bởi thịt ở châu Âu được sản xuất theo quy trình thịt sạch và nhờ ứng dụng khoa học công nghệ nên giá thành rẻ.

Theo Hội chăn nuôi Việt Nam, giá thành sản xuất thịt ở châu Âu và châu Mỹ thấp hơn Việt Nam 25 - 30%.

Thịt heo, bò, gà nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ tăng mạnh Thịt heo, bò, gà nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ tăng mạnh

VTV.vn - Thịt heo, bò, gà nhập khẩu từ Liên minh châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước