Việt Nam nỗ lực hội nhập, một số địa phương nghèo song vẫn... "vui"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 12:08 GMT+7

VTV.vn - Tâm lý trông chờ vào bao cấp từ Trung ương đã và đang khiến một số địa phương trên cả nước có nguy cơ tụt hậu cũng như gây khó khăn cho ngân sách Nhà nước.

Trong báo cáo đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, phần lớn các địa phương đều khẳng định “cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực” hay là “có chuyển biến mạnh mẽ”. Tuy nhiên, tờ Đầu tư sáng nay đã dẫn lại lời Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết: “Đi giám sát thì thực tế lại không hay như báo cáo”.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết nhiều địa phương vẫn có tâm lý trông chờ bao cấp từ Trung ương. Hội nhập rồi mà nhiều nơi không thấy lo lắng gì cả, tâm lý vui vẻ nằm trong top tỉnh nghèo nhất cả nước, tâm lý “cứ bình tĩnh mà nghèo”.

Cũng với chủ đề trên, tờ Tuổi trẻ đã lý giải cho tâm lý “cứ bình tĩnh mà nghèo” trên khi cho biết khi đánh giá kết quả phát triển kinh tế chung của cả nước, địa phương làm tốt cũng như địa phương làm chưa tốt, ngang bằng nhau dẫn đến việc "hều huề cả làng". Đáng chú ý hơn, tờ Tuổi trẻ còn đưa ra việc hiện tại nhiều địa phương đang "bình tĩnh nghèo" lại có những dự án 7.000 - 8.000 tỷ đang đắp chiếu.

Và chính tâm lý trông chờ vào bao cấp từ Trung ương ở một số địa phương đã và đang ảnh hướng lớn đến ngân sách Nhà Nước. Cụ thể, Bộ Tài chính đã từng công bố thống kê cuối năm ngoái, trong tổng số 45 tỉ USD đi vay từ các nguồn nước ngoài, có tới hơn 1/3 được Chính phủ cho chính quyền địa phương vay lại. Nhưng trên thực tế, 93% số tiền mà Trung ương cho địa phương vay thực chất là cấp phát, chỉ có trên 7% là thực sự quan hệ vay- trả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước