Việt Nam tăng cường mua nông sản Mỹ

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 28/02/2020 22:08 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ về việc mua hàng tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Nebraska, một bang nông nghiệp trọng điểm của Mỹ.

Lễ ký này diễn ra cùng lúc với các hoạt động tại Mỹ của đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về thực hiện kế hoạch hành động tiến tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững Việt - Mỹ.

18 biên bản ghi nhớ được ký giữa 7 doanh nghiệp Việt Nam và 4 hiệp hội ngành hàng của bang Nebraska. Theo đó, trong 2 - 3 năm tới, 7 doanh nghiệp Việt sẽ mua hơn 9 triệu tấn ngũ cốc, 100.000 con bò sống trị giá khoảng 3 tỷ USD từ bang Nebraska.

Hàng năm, Việt Nam cần lượng nguyên liệu rất lớn để sản xuất thức ăn chăn nuôi, năm 2019 là 24 triệu tấn và đến năm 2030 ước tính cần 40 triệu tấn. Đây cũng là những mặt hàng phía Mỹ có thế mạnh.

Ngoài hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, đoàn công tác tới Mỹ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã làm việc với chính quyền, các cơ quan quản lý của Mỹ nhằm tháo gỡ hàng loạt vướng mắc về xuất nhập khẩu thương mại nông sản giữa hai nước. Thời gian qua, phía Việt Nam đã mở cửa cấp giấy phép cho một loạt các mặt hàng nông sản của Mỹ, như thịt, trái cây, thuốc bảo vệ thực vật. Phía Mỹ cũng công nhận tiêu chuẩn tương đương với hệ thống sản xuất cá tra, ba sa của Việt Nam. Hai bên đang hướng tới một mối quan hệ thương mại Mỹ - Việt cân bằng và bền vững hơn.

Gần 20 doanh nghiệp Việt Nam tới Mỹ lần này chiếm hơn 60% tổng kim ngạch nhập khẩu ngũ cốc và nguyên liệu thức ăn gia súc của Việt Nam.

Sau lễ ký các biên bản ghi nhớ, các doanh nghiệp hai bên, Việt Nam và Nebraska sẽ làm việc trực tiếp để cụ thể hóa các thỏa thuận thành những hợp đồng mua bán nhập khẩu. Các doanh nghiệp Việt nam nhận định, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, số lượng hàng hóa mà các doanh nghiệp này nhập từ Nebraska sẽ còn tăng trong các năm tiếp theo.

670 doanh nghiệp nông sản Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam 670 doanh nghiệp nông sản Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam

VTV.vn - Việt Nam đã cấp phép cho 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt cùng 210 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước