Việt Nam - Thị trường tiềm năng với các DN Trung Quốc

Kim Vân - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 12:51 GMT+7

VTV.vn - Bất động sản, điện lực, bảo vệ môi trường là những lĩnh vực hợp tác đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Đây là thông tin được đưa ra trong Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc vừa diễn ra tại Hà Nội. Hoạt động do Phòng Thương mại Công thương Việt Nam cùng Hiệp hội các Doanh nghiệp ưu tú Trung Quốc trên toàn thế giới phối hợp tổ chức, thu hút sự tham gia của đại diện đến từ 20 doanh nghiệp Trung Quốc và 50 doanh nghiệp Việt Nam.

Chính sách tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường. Do vậy, số lượng doanh nghiệp tham gia lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Trung Quốc bình quân mỗi năm tăng trưởng 15%. Không chỉ hoạt động ở Trung Quốc, Việt Nam cũng trở thành thị trường nhiều tiềm năng với các doanh nghiệp này.

Ông Phạm Phát Khởi, Giám đốc Công ty TNHH Bảo vệ môi trường Nhật Tân, Đường Sơn cho biết: “Kinh tế nước tôi phát triển rất nhanh, nhưng cũng gặp phải những vấn đề về môi trường. Cho nên làm một người trong ngành bảo vệ môi trường, nhìn ra được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, không chỉ đem đến lợi nhuận cho DN, mà còn đem đến nhiều giá trị bền vững cho xã hội”.

Tham gia diễn đàn, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc gồm 20 đại biểu có thực lực của Trung Quốc và đang có nguyện vọng hợp tác, đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực: nông nghiệp, điện lực, thiết bị vật liệu xây dựng, thiết bị bảo vệ môi trường, dệt may, bất động sản, công nghiệp chế tạo, thương mại…

Ông Trương Soái​, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp ưu tú Trung Quốc trên toàn thế giới nhìn nhận: “Trung Quốc đang phát triển nhanh, các cơ chế chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam lại rất hiệu quả. Vì vậy chúng tôi tự tin vào khả năng DN Trung Quốc đầu tư mạnh vào Việt Nam trong những lĩnh vực mới này”.

Tuy nhiên, làm sao để đưa những cơ hội hợp tác này đi vào thực chất lại là điều mà các doanh nghiệp quan tâm nhất.

Ông Nguyễn Kim Thành, Phó TGĐ Công ty cổ phần Optimats nói: “Đây là một diễn đàn có ý nghĩa, mang lại những cơ hội nhất định, tuy nhiên để hiện thực hóa những vấn đề này cần kế hoạch về lâu dài”.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Trong hai ngày (11 và 12/1), các doanh nghiệp Trung Quốc có cơ hội tham quan các khu công nghiệp, nhà máy chế xuất, tìm hiểu cơ chế chính sách môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước