Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020

P.V-Thứ ba, ngày 30/06/2020 13:51 GMT+7

VTV.vn - Trong 6 tháng đầu năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam tiếp tục xuất siêu 4 tỷ USD. Con số này cao hơn so với cùng kì năm trước là 1,7 tỷ USD.

Tính chung 6 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 121,2 tỉ USD, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vẫn giảm nhưng xuất khẩu của Việt Nam đã gần đạt với tốc độ của năm 2019. Còn kim ngạch nhập khẩu 6 tháng khoảng 117,21 tỷ USD. Như vậy, trong nửa đầu năm 2020, Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm Việt Nam có 22 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Đặc biệt, có 4 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Trong đó, điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất. Tiếp đến là điện tử, máy tính và linh kiện.

Hàng dệt may, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng cũng là những mặt hàng xuất khẩu mang lại giá trị tỷ đô trong 6 tháng đầu năm.

Việt Nam xuất siêu 4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Xuất siêu lớn sẽ hỗ trợ cho dự trữ ngoại hối. Ảnh minh họa.

Xuất siêu lớn sẽ hỗ trợ cho dự trữ ngoại hối, cán cân thanh toán quốc tế và cả tỷ giá đồng Việt Nam. Đây là một điểm sáng đáng ghi nhận của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, trên một góc độ khác, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc Việt Nam xuất siêu lớn trong nửa đầu năm cũng một phần do nhập khẩu giảm.

Hiện Việt Nam vẫn đang phụ thuộc lớn vào nguyên vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài, nên nhập khẩu giảm cũng đồng nghĩa với sản xuất - kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Việt Nam xuất siêu 1 tỷ USD trong tháng 5 Việt Nam xuất siêu 1 tỷ USD trong tháng 5

VTV.vn - Tháng 5 vừa qua, Việt Nam xuất siêu hơn 1 tỷ USD, đưa mức thặng dư 5 tháng đầu năm lên hơn 3,5 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước