VinaCapital dừng đầu tư vào công ty Ba Huân: Ý kiến chuyên gia luật

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/08/2018 09:52 GMT+7

VTV.vn - Thương vụ trị giá 32,5 triệu USD và Ba Huân bị "đứt gánh giữa đường" thực sự là một bài học lớn trong kinh doanh, đặc biệt đối với những DN đã và sẽ tiến hành gọi vốn.

Công ty Ba Huân đã có công văn gửi Thủ tướng, báo cáo về quá trình hợp tác không được thuận buồn xuôi gió sau khi nhận khoản đầu tư 32,5 triệu USD từ VinaCapital gần 6 tháng trước đây. Chiều tối 7/8, VinaCappital đã ra thông báo về việc dừng đầu tư vào Công ty Ba Huân. Đại diện VinaCapital cho biết, việc tất toán hợp đồng sẽ được tiến hành ngay trong tuần này, muộn nhất là vào tuần sau.

Các điều khoản chấm dứt hợp đồng vẫn đang được thương thảo. Hai bên sẽ cùng lùi để sớm đạt thỏa thuận. Trước đó, cuối tháng 2/2018, VinaCapital đã rót 730 tỷ đồng vào Ba Huân, đổi lấy 33,7% cổ phần. Tuy nhiên, sau khi đã ký bản hợp đồng bằng tiếng Anh, phía Ba Huân cho rằng trong bản hợp đồng bằng tiếng Việt có nhiều điều khoản không có lợi.

Theo VinaCapital, hai bên đã cùng làm việc với nhau gần 6 tháng trước khi ký hợp đồng và các điều khoản được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường. Khi rót vốn, VinaCapital đã chấp nhận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường thời điểm đó tính trên cơ sở chỉ số P/E.

Như vậy, Ba Huân bước đầu đạt được điều họ mong muốn: chia tay với VinaCapital cùng khoản đầu tư triệu USD. Mặc dù chưa rõ các điều khoản thanh lý hợp đồng là gì nhưng vụ việc này, sẽ là một bài học, đặc biệt là với các doanh nghiệp đã và sẽ tiến hành gọi vốn. 

Ông Võ Trí Hảo, Trưởng khoa Luật, ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ có những chia sẻ thêm về vấn đề này:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước