VN-Index sắp cán mốc 1.000 điểm?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 27/10/2020 06:37 GMT+7

VTV.vn - Dù VN-Index đã trở lại vùng điểm trước khi dịch COVID-19 diễn ra, nhưng hành trình chinh phục mốc 1.000 điểm của năm nay không đơn giản.

Hồi phục hơn 40% từ vùng đáy 660 điểm trong tháng 4, có những thời điểm là chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới, VN-Index đã trở lại vùng điểm trước khi dịch COVID-19 diễn ra. Nhưng liệu nội lực của dòng tiền trong nước có đủ sức đưa VN-Index chinh phục trở lại vùng 1.000 điểm trong năm nay?

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 8 tháng liên tiếp với tổng cộng khoảng 11.500 tỷ đồng. Tuy vậy, VN-Index đã trở lại vùng điểm đầu năm 2019 và chỉ còn cách mức đỉnh 990 vài chục điểm.

Cách đây 8 tháng, VN-Index đang rơi vào vùng đáy. Thời điểm đó, quỹ ngoại Pyn Elite Fund đã hô hào All in (tất tay) vì định giá chứng khoán Việt Nam quá rẻ. Tuy nhiên, người hưởng ứng lời kêu gọi đó không phải là nhà đầu tư nước ngoài, mà là những nhà đầu tư trong nước, cụ thể là nhà đầu tư cá nhân.

8 tháng qua, nhà đầu tư cá nhân mua ròng hơn 6.900 tỷ đồng. Đặc biệt trong tháng 10, nhà đầu tư cá nhân quay lại mua ròng 3.500 tỷ đồng, đây là lực đẩy quan trọng giúp VN-Index bứt lên khỏi ngưỡng kháng cự 900 điểm.

Hiệu suất của nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang lên đến 40%

Dù số tiền mỗi người đầu tư có thể không nhiều, nhưng hàng chục hàng trăm nghìn người trẻ tham gia thị trường chứng khoán nửa năm qua đang là làn gió mới góp phần đưa VN-Index chinh phục lại những đỉnh cao.

Có người vẫn nắm giữ, có người đã kịp chốt lời vài chục %, nhưng theo các thành viên, tiền mới chưa rời bỏ thị trường.

VN-Index sắp cán mốc 1.000 điểm? - Ảnh 1.

8 tháng qua, nhà đầu tư cá nhân mua ròng hơn 6.900 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Đầu tư không phải là một kênh kiếm tiền ngắn hạn đối với mình, mà mình sẽ tiếp tục học hỏi, tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn và tăng tài sản", nhà đầu tư Phạm Quang Anh cho biết.

"Từ Tết 2020, lượng nhà đầu tư của mình là khoảng 100 nhà đầu tư, hiện số lượng nhà đầu tư tăng gấp đôi lên 207. Họ tham gia đầu tư khá nhiều, tập trung vào cổ phiếu Bluechips bị giảm sâu. Hiện mọi người đều có lãi và gia tăng đầu tư", ông Đào Văn Tú, Tư vấn Đầu tư, Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT, cho hay.

Một năm tưởng như khó khăn với chứng khoán lại đang là một năm hiệu quả bất ngờ, theo các nhà đầu tư chuyên nghiệp, hiệu suất đem lại năm nay đang lên đến 40%.

Có thể thấy môi trường lãi suất thấp, trái phiếu doanh nghiệp đang bị siết chặt, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, hành trình chinh phục mức đỉnh 990 của năm nay không đơn giản.

Việc các tổ chức trong nước là tự doanh của các công ty chứng khoán mua ròng rất mạnh mấy phiên cuối tuần trước cần xem xét lại. Vì theo giới chuyên gia, đó có thể là điều bất lợi cho VN-Index phá ngưỡng 990 - 1.000 trong ngắn hạn. Nguyên nhân là do hành vi của các tự doanh chứng khoán thường không duy trì trạng thái tâm lý dài và dòng tiền của tổ chức cũng có hạn.

Thị trường chứng khoán khó đạt lại mốc 990 trong ngắn hạn

Theo đánh giá của giới quan sát, phiên giảm mạnh chiều 26/10 là dấu hiệu của áp lực chốt lời đang hiện hữu sau khi thị trường đã tăng hơn 20% trong vòng 3 tháng nay.

Tổng dư nợ ký quỹ tại các công ty chứng khoán đang gia tăng kỷ lục, gần như quay lại mức đỉnh điểm T4/2018, cho thấy dư địa lực cầu từ nguồn vay ký quỹ không còn nhiều. Do đó khả năng trong ngắn hạn, việc chinh phục lại đỉnh 990 như thời điểm 2019 là rất thách thức.

VN-Index sắp cán mốc 1.000 điểm? - Ảnh 2.

Môi trường lãi suất thấp, trái phiếu doanh nghiệp đang bị siết chặt, chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Dù vậy nếu nhìn ở trung và dài hạn, giới đầu tư cho rằng thị trường thậm chí có thể vượt qua đỉnh 1.200 điểm đã xác lập năm 2018, bởi xu hướng giảm lãi suất do tác động của dịch bệnh đã tạo ra động lực hiếm có giúp hỗ trợ dòng tiền mới tham gia thị trường chứng khoán.

GDP 9 tháng năm nay của tăng 2,12%, là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm, từ năm 2011. Thế nhưng với nhà đầu tư nước ngoài, con số duy trì tăng trưởng kinh tế dương này trong bối cảnh đại dịch đã đủ để củng cố niềm tin đầu tư dài hạn vào Việt Nam.

"Nhà đầu tư luôn muốn rót tiền cho các thị trường tăng trưởng. Việt Nam không chỉ chứng minh được khả năng tăng trưởng của mình, mà cả khả năng kiểm soát dịch rất tốt. Điều này giúp thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược đã và sẽ tìm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là những nhà đầu tư dài hạn", ông Andy Ho, Trưởng Bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital, nhận định.

Dù thị trường có nhiều triển vọng trong trung và dài hạn, nhưng theo giới chuyên gia, rủi ro từ việc chậm triển vaccine ngừa COVID-19, cũng như những biến động từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới vẫn là những rào cản chính cho dòng tiền nhập cuộc.

Trong hành trình đưa VN-Index tìm lại những gì đã mất thời gian qua, đóng góp chính lại đang mới tập trung vào một số Bluechip, như CTG - Vietinbank, HPG - Hòa Phát, VNM - Vinamilk hay MSN - Masan. Nhiều mã này thậm chí đã tăng vượt mức dịch. Tuy nhiên vẫn còn đó khá nhiều Bluechips đang ở mức giá thấp so với giai đoạn đầu năm và có biên độ tăng cho dòng tiền.

VN-Index bị nhuộm sắc đỏ trong cả phiên giao dịch VN-Index bị nhuộm sắc đỏ trong cả phiên giao dịch

VTV.vn - Sau khi đứt chuỗi tăng điểm 8 phiên liên tiếp hôm qua (21/10), áp lực giảm tiếp tục đè nặng lên thị trường chứng khoán sáng nay (22/10).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước