Vỡ nợ tại Puerto Rico có thể chỉ là phần nổi

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 06/08/2015 15:21 GMT+7

VTV.vn - Ngày 3/8, Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s tuyên bố, Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn là 58 triệu USD.

Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ vì không thể thanh toán khoản trái phiếu đáo hạn 58 triệu USD, tuy nhiên dù tuyên bố bị vỡ nợ, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường trên hòn đảo này. Chính phủ vẫn chi tiền để sửa sang một số hạng mục quanh tòa nhà Chính phủ Puerto Rico.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo: Việc vỡ nợ này chỉ là phần bề nổi tình trạng kinh tế của Puerto Rico. Phần chìm chính là sự suy thoái kinh tế đang ẩn giấu tại hòn đảo này.

Về phía chính quyền của Tổng thống Obama đã khẳng định: Mỹ sẽ không cứu trợ cho Puerto Rico. Các định chế quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan đến việc hỗ trợ Puerto Rico.

Theo các chuyên gia, bằng tuyên bố vỡ nợ, Puerto Rico muốn Mỹ thay đổi nội dung Luật Phá sản, qua đó cho phép Chính phủ Mỹ bảo lãnh Puerto Rico trong trường hợp Puerto Rico bị phá sản. Tuy nhiên, theo quy định, Puerto Rico không thuộc phạm vi được Mỹ bảo lãnh nếu bị phá sản. Trong trường hợp Puerto Rico thuộc phạm vi được bảo lãnh, việc bảo lãnh cũng không được áp dụng với các khoản nợ cũ.

Nhiều khả năng các chủ nợ - phần lớn là những người dân Puerto Rico đã mua trái phiếu Chính phủ, sẽ phải giảm nợ hoặc mất trắng, vì chi phí thuê luật sư còn nhiều hơn khoản nợ họ đang giữ. Bên cạnh đó, khả năng thắng kiện có thể là không tồn tại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước