Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân thanh long mất giá hiện nay do nguồn cung vượt quá cầu. Theo quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 là 15.000 ha, nhưng thực tế hiện nay đã là 22.000 ha.
Giá thanh long ở thời điểm 2 tháng trước cao nên nhà vườn không lọc bớt trái, không tiết giảm số lượng dẫn đến dư thừa lúc thu hoạch.
Điều quan trọng là 75% sản lượng thanh long xuất theo đường tiểu ngạch vào thị trường Trung Quốc, do đó cả nông dân và doanh nghiệp đều bất lực trước việc định giá sản phẩm. Khi nhà vườn quá quan tâm đến số lượng mà quên chất lượng thì việc mở rộng thị trường là không dễ.
Mời quý vị và các bạn theo dõi toàn bộ phóng sự trên qua video sau đây