Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào ngành gỗ Việt Nam tăng trưởng 216%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 08:32 GMT+7

VTV.vn - Theo báo Công Thương, con số 216% là mức độ tăng trưởng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào ngành gỗ Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 581 triệu USD đổ vào ngành gỗ. Điểm đáng chú ý là con số này cao hơn gấp 2 lần tổng số vốn đầu tư của cả năm 2018, cho thấy tính hấp dẫn của ngành gỗ Việt Nam.

Tuy nhiên, báo Công Thương đặt nghi ngại về rủi ro lẩn tránh xuất xứ. Bài viết nhấn mạnh, các mặt hàng đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi các chính sách thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, đặc biệt là nguy cơ bị điều tra lẩn tránh thuế đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Do đó, Chính phủ cần thu thập thông tin về tình trạng "đầu tư chui", "đầu tư núp bóng", trong đó nhìn nhận vào các khía cạnh đầu vào của nguồn nguyên liệu và đầu ra của sản phẩm, công suất tiêu thụ nhiên liệu và tiêu thụ điện năng, sử dụng lao động để có chính sách can thiệp kịp thời nhằm hạn chế các rủi ro.


5 tháng đầu năm 2019, 49 dự án FDI đầu tư vào ngành gỗ 5 tháng đầu năm 2019, 49 dự án FDI đầu tư vào ngành gỗ

VTV.vn - Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2019, có tới 49 dự án FDI đầu tư vào ngành gỗ, chiếm hơn 60% tổng số dự án chế biến gỗ đang hoạt động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước